Nguồn sáng từ nơi thiêng liêng của Tổ quốc
21/07/2017 14:09
Sáng ngày 15/7/2007, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp Tỉnh ủy, UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức khánh thành giai đoạn 1 Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma (thôn Thủy Triều, xã Cam Hải, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa).

Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma được xây dựng trên khu đất rộng hơn 25.000m2, thuộc khu 2 - Khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh, gồm các hạng mục chính: cụm tượng đài “Những người nằm lại phía chân trời”; bảo tàng lưu giữ những hiện vật liên quan đến các liệt sĩ Gạc Ma; Quảng trường Hòa Bình... Kinh phí xây dựng công trình do các tổ chức công đoàn, người lao động cả nước và kiều bào đóng góp trong Chương trình “Nghĩa tình Hoàng Sa - Trường Sa”, do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động từ tháng 3-2014.

Khu tưởng niệm được xây dựng với mong muốn là một “địa chỉ đỏ” ghi nhớ những đóng góp của các liệt sĩ trong công cuộc bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. Đây là công trình đặc biệt có ý nghĩa, là biểu tượng để tri ân các chiến sĩ đã hy sinh trong cuộc chiến chống quân xâm lược, bảo vệ đảo Gạc Ma. Ngoài ý nghĩa tâm linh, khu tưởng niệm còn là điểm đến cho tất cả du khách trong và ngoài nước muốn tìm hiểu, tri ân những chiến sĩ đã hy sinh vì Tổ quốc.


Đội xây lắp – Xí nghiệp Xây lắp Công nghiệp cùng ông Nguyễn Sĩ Minh (người đã trực tiếp chiến đấu tham gia bảo vệ đảo Gạc Ma ngày 14/3/1988) tại Lễ Khánh thành

Xí nghiệp Xây lắp Công nghiệp (trực thuộc PC Khánh Hòa) là đơn vị vinh dự được góp phần xây dựng công trình có ý nghĩa quan trọng này thông qua việc triển khai gói thầu trị giá hơn 5 tỉ đồng bao gồm các hạng mục: hệ thống chiếu sáng, cấp thoát nước, hệ thống phòng cháy chữa cháy.

Để có thể hoàn thành kịp tiến độ, kế hoạch đề ra, nhằm phục vụ đúng ngày Lễ khánh thành Tượng đài Chiến sĩ Gạc-Ma 15/7/2017, CB-CNV PC Khánh Hòa đã nỗ lực ngày đêm, quyết tâm hoàn thành toàn bộ hệ thống điện, đèn chiếu sáng của khu vực tượng đài trải dài từ khu vực tiếp đón cho đến khu vực quảng trường, tượng đài chiến sĩ, bảo tàng ngầm, quảng trường Hòa Bình với gần 200 đèn trang trí các loại, 950 mét dây đèn Led và 02 hệ thống đèn âm nước …


Trực ca Điện lực Cam Lâm kiểm tra thông số tại trạm T.I675

Trước đó, Lãnh đạo PC Khánh Hòa đã chỉ đạo cho các đơn vị triển khai công tác chuẩn bị cấp điện phục vụ buổi lễ khánh thành: Xí nghiệp Cơ điện - Thí nghiệm chuẩn bị 01 máy phát điện diesel dự phòng di động công suất 110kVA; Điện lực Cam Lâm chuẩn bị phương án cấp điện cụ thể tại buổi lễ khánh thành Đài tưởng niệm Chiến sĩ Gạc Ma gồm các nội dung: lắp đặt bình ắc quy cho Recloser tại vị trí 471-EBĐ/20-18-1 và đóng điện lại Recloser nhằm cấp điện từ xuất tuyến 479-EBĐ cho tuyến 471-EBĐ khi 471-EBĐ có sự cố; kiểm tra và phát quang hành lang tuyến 471-EBĐ; kiểm tra - vệ sinh, đo thông số tại trạm biến áp T.I675 cấp điện cho toàn bộ Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma; ngoài ra Điện lực Cam Lâm cũng phân công công nhân trực liên tục nhằm sẵn sàng xử lý sự cố.


Công nhân Xí nghiệp Cơ điện-Thí nghiệm kiểm tra hoạt động của máy phát điện diesel

Có mặt tại buổi lễ, anh Nguyễn Ngọc Đức – Giám đốc Xí nghiệp Xây lắp Công nghiệp tâm sự: “Hôm nay đơn vị chúng tôi rất đỗi vui mừng, vinh dự khi được cùng với mọi người tham dự Lễ khánh thành tượng đài. Càng ý nghĩa hơn nữa khi CB-CNV PC Khánh Hòa được đóng góp một phần công sức nhỏ bé tham gia xây dựng công trình ý nghĩa này”.

Bằng những tình cảm và nỗ lực của mình, CB-CNV Xí nghiệp Xây lắp Công nghiệp cũng như toàn thể CB-CNV PC Khánh Hòa mong muốn thắp một nén nhang thơm để tưởng nhớ anh linh của các liệt sĩ đã chiến đấu, hy sinh cuộc đời mình nhằm bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Anh Huy

 


  Video clip
  Hình ảnh
 
  Lượt truy cập