Một lần đến với khu di tích lịch sử Đá Hang, thành phố Nha Trang
27/07/2017 20:18
Đá Hang nằm trong quần thể căn cứ địa cách mạng Đồng Bò, ở phía đông thành phố Nha Trang thuộc địa phận xã Phước Đồng. Căn cứ cách mạng Đồng Bò được xem là một trong những căn cứ cách mạng độc đáo nhất khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên. Khu di tích Đồng Bò còn có tên gọi khác là “Mật khu Đá Hang”.

Hướng tới kỷ niệm 70 năm ngày thương binh liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2017), vào ngày 26/7/2017, Đoàn thanh niên Cộng sản HCM PC Khánh Hòa đã cùng các Đoàn cơ sở trong Cụm công nghiệp - viễn thông thuộc tỉnh đoàn Khánh Hòa đã tổ chức tham quan và sinh hoạt chính trị tại khu di tích lịch sử Đá Hang.

Để đến được đỉnh núi và vào bên trong hang đá của khu di tích lịch sử, các đoàn viên thanh niên của đoàn tham quan đã vượt qua một quãng đường dài hàng kilomet khá cheo leo với nhiều cây cối và dốc đá. Đặt chân đến căn cứ địa của một thời kháng chiến oai hùng, những đoàn viên thanh niên trong đoàn cảm nhận được phần nào sự hy sinh, gian khổ của quân và dân ta trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ.

Toàn bộ khu căn cứ - di tích lịch sử Đá Hang được bao bọc bởi những dãy núi cao tự nhiên, xếp chồng lên nhau, tạo thành một khe hở với một khoảng hẹp đủ cho một người chui qua, nhưng lại rỗng phía dưới nên tạo ra một khoảng trống như một chiếc hang nhỏ dài hơn 20km. Từ đỉnh núi nhìn xuống căn cứ là một hình vòng cung kéo dài theo hướng Tây – Đông, xung quanh hang đá là những cánh rừng già rậm rạp.

Địa hình hiểm trở của “Mật khu Đá Hang” đã bảo vệ đắc lực cho quân và dân ta, góp phần tạo nên những chiến công hào hùng, gây bao nỗi kinh hoàng cho địch trên địa bàn thành phố Nha Trang trong suốt nhiều năm. Điển hình như cuộc tổng tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân năm 1968 đánh vào Nha Trang, trước khi tiến công vào thành phố, một bộ phận quan trọng của quân Giải phóng đã tập kết tại “Mật khu Đá Hang”. Sau đòn tập kích chiến lược của quân ta, kẻ địch hoang mang, cay cú đã tập trung lực lượng với hơn 2.500 quân càn quét suốt 12 ngày đêm nhưng khu căn cứ địa Đồng Bò vẫn đứng vững trong cơn mưa bom bão đạn của quân địch.


Đoàn viên thanh niên PC Khánh Hòa tham quan khu di tích Đá Hang

Tại khu di tích lịch sử Đá Hang, các đoàn viên thanh niên đã làm lễ dâng hoa và thắp hương thành kính tưởng nhớ đến các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh tại khu căn cứ địa cách mạng Đồng Bò và di tích lịch sử Đá Hang. Sau đó, các ĐVTN đã có buổi sinh hoạt tập thể, tham quan những hình ảnh tái hiện lại khu căn cứ trong những ngày kháng chiến, qua đó ôn lại những năm tháng hào hùng của quân và dân Nha Trang trong kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ tại chiến khu huyền thoại này.

Tuổi trẻ PC Khánh Hòa luôn ghi nhớ công ơn, sự cống hiến, hy sinh lớn lao của các thế hệ cha anh đã ngã xuống vì sự nghiệp giải phóng dân tộc. Được sinh ra trong một đất nước hòa bình, tiếng bom, tiếng súng của một thời chiến tranh đã lùi xa nhưng thế hệ trẻ hôm nay vẫn luôn tự hỏi mình phải làm gì để xứng đáng với những hy sinh của các thế hệ đi trước, để cho quê hương Nha Trang – Khánh Hòa giàu đẹp luôn tỏa sáng trong hiện tại và tương lai.

Thanh Thảo

 


  Video clip
  Hình ảnh
 
  Lượt truy cập