PC Khánh Hòa áp dụng công nghệ thi công móng phễu (Top Base) và sàn bóng (Bubble Deck) trong xây dựng công trình kiến trúc
01/08/2017 08:10
Hiện tại PC Khánh Hòa đang triển khai xây dựng nhà điều hành sản xuất kinh doanh cho Xí nghiệp Xây lắp Công nghiệp và Điện lực Vĩnh Hải tại Lô 1A-1B, khu quy hoạch Đông Mương, Đường Đệ, P.Vĩnh Hòa, TP. Nha Trang. Một điểm đáng chú ý là PC Khánh Hòa áp dụng công nghệ thi công móng phễu (Top Base) và sàn bóng (Bubble Deck) trong xây dựng 2 công trình này.

Vậy công nghệ móng phễu (Top Base) và sàn bóng (Bubble Deck) là gì?

Móng Phễu (Top Base) là phương pháp đặt các khối bê tông hình phễu (Top Block) trong nền đá dăm lên nền đất (yếu).Cấu tạo móng phễu

Công nghệ móng Top Base không dùng cọc tỏ ra nhiều ưu thế bởi cấu tạo của móng khác với các phương pháp làm móng truyền thống. Top Base gồm nhiều khối bê tông có hình dạng giống con quay dạng phễu (Top Block). Các phễu này sẽ được bố trí và lắp đặt xuống nền đá dăm và đặt các thanh thép bên trên. Chúng sẽ có liên kết chặt chẽ. Không gian bên trong sẽ được chèn bởi các loại vật liệu như đá dăm, bê tông.

Nhờ có kết cấu như vậy nên nó có thể giảm được rất nhiều nguyên vật liệu như thép, bê tông trong quá trình làm móng nếu so với các cách làm móng truyền thống khác.

Chính vì vậy, sử dụng công nghệ xây dựng mới với móng Top Base có thể giảm chi phí xây dựng phần thô lên tới 35%, do đó góp phần hạ giá thành xây dựng cho các công trình xây dựng. Mặt khác kết cấu liên kết chặt chẽ trong móng có thể làm tăng khả năng chịu lực cho công trình.

Sử dụng công nghệ móng Top-Base giúp không phải dùng cọc cho các công trình xây dựng đã góp phần hạn chế ảnh hưởng đến các công trình xây dựng xung quanh. Đây là một ưu điểm rất đáng quan tâm trong điều kiện xây dựng công trình kiến trúc mới đan xen trong các khu dân cư hiện hữu vốn ngày càng trở nên chật chội.

Sàn bóng (Bubble Deck) là sàn bê tông cốt thép sử dụng những quả bóng bằng nhựa tái chế để thay thế phần bê tông không tham gia chịu lực ở giữa của bản sàn.


Cấu tạo sàn bóng

Điều này sẽ làm giảm đáng kể trọng lượng bản thân kết cấu và tăng khả năng vượt nhịp, tiết kiệm được chiều cao và tăng không gian trần cho các hệ điện nước đi trong trần.Các đặc điểm nổi bật của sàn bóng so với sàn đặc

Hiện tại hai công trình nhà điều hành sản xuất kinh doanh của XN Xây lắp công nghiệp và Điện lực Vĩnh Hải đã hoàn thành thi công phần móng nhà với công nghệ Top Base, hoàn thành đổ bê tông cột và đang lắp dựng cốt pha, cốt thép, lưới thép và bóng… để chuẩn bị đổ bê tông sàn tầng 2.

Các phòng chức năng của PC Khánh Hòa đang phối hợp chặt chẽ với đơn vị tư vấn thiết kế, nhà thầu thi công…, bám sát công trình, kịp thời giải quyết các vấn đề kỹ thuật phát sinh để triển khai các bước tiếp theo với mục tiêu đảm bảo tiến độ, chất lượng, khối lượng thi công, đảm bảoan toàn vệ sinh môi trường…, để sớm hoàn thành, bàn giao công trình cho các đơn vị đưa vào khai thác sử dụng.

Công Mạnh – Tấn Phát

 


  Video clip
  Hình ảnh
 
  Lượt truy cập