PC Khánh Hòa tổ chức Hội thảo nâng cao chất lượng điện năng
10/08/2017 10:38
Vừa qua, PC Khánh Hòa phối hợp với Công ty CP Tư vấn và Thiết bị điện Tân Trung Nam và Hãng Franke – Cộng hòa Liên bang (CHLB) Đức tổ chức Hội thảo giới thiệu thiết bị phân tích chất lượng điện năng và các giải pháp lọc sóng hài nhằm nâng cao chất lượng điện năng trong nhà máy.


Quang cảnh buổi Hội thảo

Tham dự hội thảo có lãnh đạo Công ty, cán bộ quản lý và chuyên viên các phòng chức năng, lãnh đạo các Điện lực trực thuộc, Xí nghiệp Cơ điện - Thí nghiệm và đại diện các phụ tải lớn trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa gồm Công ty TNHH Nhà máy tàu biển Hyundai Vinashin, Công ty cổ phần Dệt may Nha Trang và Chi nhánh Công ty cổ phần Xi măng Hà Tiên 1 – Trạm nghiền Cam Ranh.

Tại hội thảo, đại diện Hãng Franke Elektrotechnik CHLB Đức và Công ty Tân Trung Nam đã trình bày về tác hại của sóng hài, các giải pháp lọc sóng hài và giới thiệu thiết bị phân tích chất lượng điện năng.

Sóng hài là một dạng nhiễu không mong muốn, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng lưới điện và cần được chú ý khi tổng các dòng điện hài cao hơn mức độ giới hạn cho phép. Dòng điện hài có tần số là bội số của tần số cơ bản. Sóng hài được sinh ra bởi các phụ tải phi tuyến bao gồm: phụ tải biến tần, hệ thống khếch đại pha, bộ chỉnh lưu, bộ điều khiển góc pha điện tử, hệ thống đóng cắt nguồn bằng điện tử…

Sóng hài có thể gây nổ tụ bù do cộng hưởng, gây quá tải dẫn đến giảm tuổi thọ thậm chí cháy máy biến áp, phát nóng dây dẫn, có thể dẫn đến cháy cáp điện, đứt dây trung tính, gây tác động nhầm của rơle dẫn đến mất điện không mong muốn, tăng tổn thất trên lưới điện và giảm khả năng truyền tải công suất.

Có nhiều phương pháp lọc sóng hài, tùy thuộc vào đặc điểm của phụ tải cũng như yêu cầu của khách hàng mà áp dụng các phương pháp cho phù hợp. Theo Công ty Tân Trung Nam, một trong những giải pháp lọc sóng hài hiệu quả là dùng bộ lọc sóng hài tích cực (Active Harmonic Filter), bộ lọc này có nhiệm vụ chính là khử sóng hài trong hệ thống điện, giảm nhấp nháy điện áp, tăng hệ số công suất, khắc phục các vấn đề do phụ tải phi tuyến gây ra. Bộ lọc sóng hài được sử dụng rộng rãi ở các nước tiên tiến. Tại Việt Nam, thiết bị này gần đây mới được quan tâm sử dụng nhiều, nhằm đáp ứng tiêu chuẩn ngày càng cao về chất lượng điện.

Công ty Tân Trung Nam cũng giới thiệu đến hội thảo Thiết bị phân tích chất lượng điện năng FE-Power Q7. Thiết bị này dùng để kiểm tra, giám sát việc thực hiện các yêu cầu về chất lượng điện năng trong nhà máy sản xuất khi đấu nối vào lưới điện, đảm bảo các thông số lưới điện tại Thông tư số 39/2015/TT-BCT ngày 18/11/2015 của Bộ Công thương về Quy định hệ thống điện phân phối. Thiết bị có khả năng ghi lại tất cả thông số lưới điện, điện áp, dòng điện, công suất, năng lượng, độ méo dạng sóng hài, nhấp nháy điện áp, tự động lưu lại các sự cố trên hệ thống, v.v…

Phương Thúy

 


  Video clip
  Hình ảnh
 
  Lượt truy cập