Công đoàn PC Khánh Hòa - nhìn lại một nhiệm kỳ hoạt động
10/08/2017 14:23
Nhiệm kỳ 2013-2017, tuy có nhiều thay đổi về mô hình tổ chức – lao động cho phù hợp với mô hình chung của các Công ty Điện lực tỉnh trực thuộc Tổng công ty Điện lực miền Trung, đồng thời với đặc thù mô hình “Công ty cổ phần”, PC Khánh Hòa luôn có những quyết định linh hoạt, năng động trong tổ chức bộ máy, nhằm khai thác tối đa hiệu quả lao động, thế mạnh ngành nghề và cạnh tranh các dịch vụ về điện trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.

Cùng với những thay đổi đó, tổ chức Công đoàn cũng có sự điều chỉnh kịp thời các tổ Công đoàn cho phù hợp để thuận tiện trong hoạt động. Dưới sự quan tâm sâu sát của Đảng ủy, của Công đoàn Tổng công ty Điện lực miền Trung và sự phối hợp chặt chẽ của Chuyên môn, Công đoàn Công ty cổ phần Điện lực Khánh Hòa đã có nhiều nỗ lực thực hiện tốt vai trò của mình với nhiều kết quả đáng tự hào. 

Về công tác động viên người lao động hoàn thành tốt nhiệm vụ SXKD, trong các năm qua, Công ty luôn thực hiện tốt nhiệm vụ cấp điện trên địa bàn tỉnh Khánh hòa; đồng thời hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu SXKD và dịch vụ khách hàng. Tiêu biểu và nổi bật nhất đó là chỉ tiêu giảm nhanh tỷ lệ tổn thất điện năng. Từ 5,93% năm 2013, đến cuối năm 2016, con số này là 4,71%. Đây là chỉ tiêu pháp lệnh, thể hiện sự cam kết của ngành điện đối với đất nước nhằm giảm hao phí điện năng, giảm giá thành sản xuất, truyền tải và phân phối điện.


EVNCPC trao thưởng KHPC vì có thành tích tốt giảm nhanh tỉ lệ thất điện năng

Đối với phong trào sáng kiến cải tiến kỹ thuật; phong trào rèn luyện tay nghề; thi thợ giỏi, lao động sáng tạo, từ năm 2013 đến 6 tháng đầu năm 2017, toàn công ty đã có 437 sáng kiến cải tiến do CNLĐ gửi đăng ký về Công ty. Có 272 sáng kiến được công nhận với giá trị làm lợi trên 55 tỷ đồng; trong đó có 5 sáng kiến cấp Tổng công ty…

Hàng năm, Công đoàn đã phối hợp với chuyên môn tổ chức tham gia các hội thi ATVSV giỏi của tỉnh do Liên đoàn lao động và Sở Lao động & TBXH tổ chức, đạt giải Nhì năm 2016, đạt giải Nhất năm 2017. Ngoài ra trong các năm Liên đoàn lao động tỉnh tổ chức các hội thi ATVSV giỏi hướng về cơ sở như tại thị xã Ninh Hòa năm 2013 thì Điện lực Ninh Hòa đã đạt giải Nhất; năm 2015 tổ chức tại huyện Cam Lâm, Điện lực Cam Lâm đạt giải Nhì.


Cá nhân xuất sắc nhận bằng LĐST cấp Tổng Liên đoàn LĐVN

Bên cạnh đó, Công đoàn PC Khánh Hòa đã phối hợp triển khai tham gia Hội thi thợ giỏi Tổng công ty Điện lực miền Trung tổ chức trong các năm 2014, 2016 với 5 cá nhân đạt danh hiệu thợ giỏi cấp Tổng công ty. Có 3 Điều độ viên tham gia Hội thi Điều độ viên giỏi cấp Tổng công ty và đều đạt danh hiệu Điều độ viên giỏi, trong đó có 01 điều độ viên đạt giải khuyến khích. Từ năm 2014 đến nay Công ty tổ chức vinh danh và khen thưởng hàng năm cho hơn 110 công nhân “Lao động giỏi”; trong 3 năm 2014 - 2017, toàn Công ty có 10 cá nhân được cấp bằng “Lao động sáng tạo” cấp Tổng Liên đoàn. Năm 2015, tham gia Hội thi sáng tạo khoa học kỹ thuật tỉnh Khánh Hòa lần thứ VI, Công ty đăng k‎ý 40 đề tài, sáng kiến tham gia Hội thi. Kết quả toàn Công ty đạt một giải Nhì, hai giải Ba và ba giải Khuyến khích.


KHPC vinh dự đón nhận Huân chương Độc lập hạng nhất

Công đoàn PC Khánh Hòa chú trọng triển khai Quy chế dân chủ cơ sở một cách sâu rộng và thiết thực đến tất cả các đơn vị cơ sở. Tất cả các kiến nghị của người lao động (NLĐ) đều được giải quyết và trả lời tích cực, kịp thời. Công tác phát triển Đảng cũng được Công đoàn PC Khánh Hòa quan tâm phát triển trong hàng ngũ đoàn viên công đoàn. Trong nhiệm kỳ, đã kết nạp 75 đoàn viên ưu tú vào Đảng, tăng 97% so với nhiệm kỳ 2008-2013. Công đoàn cùng chuyên môn Công ty đã duy trì thực hiện chế độ nghỉ dưỡng sức phục hồi chức năng lao động hàng năm cho CNLĐ có sức khỏe loại 4, loại 5, CNLĐ làm việc trong điều kiện nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm. Ngoài ra, Công đoàn Công ty cũng đã kịp thời biểu dương, khen thưởng và tổ chức các đợt tham quan du lịch để động viên khen thưởng các cá nhân và tập thể đạt thành tích cao trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

Trong nhiệm kỳ, Công đoàn Công ty đã đề xuất với Công đoàn Điện lực Việt Nam hỗ trợ xây mới 2 căn nhà và 06 trường hợp sửa chữa nhà cho đoàn viên công đoàn, với tổng giá trị là 270 triệu đồng. Trong đầu tháng 8/2017 Công đoàn Công ty đã tiếp tục gửi thêm 01 hồ sơ sửa chữa nhà để đề nghị Công đoàn cấp trên giải quyết.


Công đoàn EVNCPC hỗ trợ công đoàn KHPC xây mới nhà cho gia đình ông Nguyễn Quốc Khoa (Công nhân Điện lực Ninh Hòa)

Phong trào văn hóa - văn nghệ, TDTT được duy trì hàng năm thông qua tổ chức và tham gia các Hội thao, Hội diễn do Công ty, Tổng Công ty tổ chức. Ngoài ra, các Công đoàn cơ sở thành viên cũng đã tổ chức các giải tennis, bóng đá, bóng bàn nội bộ để nâng cao thể lực và tạo không khí sôi nổi vui tươi cho CNVCLĐ. Ngoài ra các đơn vị cũng thường xuyên tổ chức giao lưu để tạo thêm mối quan hệ gắn bó giữa đơn vị và địa phương.

Về thu nhập, việc làm, đây có thể nói là điểm nổi bật trong mô hình hoạt động PC Khánh Hòa – đơn vị cổ phần duy nhất trong hệ thống các công ty phân phối điện. Do tính năng động, sáng tạo, chủ động tích cực thể hiện trong tư duycũng như trong tổ chức công việc từ cán bộ lãnh đạo, quản lý đến công nhân lao động nên hiệu quả sản xuất kinh doanh và việc làm, thu nhập của người lao động luôn được quan tâm đặt lên hàng đầu. Ngoài tiền lương từ quỹ lương do Tổng công ty giao hàng năm trên khối lượng quản lý vận hành, từ Công ty đến các đơn vị trực thuộc đã chủ động tiếp cận các nguồn sản xuất khác như: nhận xây lắp đường dây và trạm, thiết kế, giám sát các công trình điện, thi công đường dây sau công tơ, quản lý vận hành TBA,… 

Gần đây Công ty còn nghiên cứu và sản xuất thành công các sản phẩm từ composite, sản xuất đèn chỉ thị sự cố, nhận làm vệ sinh các công trình điện cho GENCO3, nhận sửa chữa điện nóng, vệ sinh sứ cách điện bằng nước áp lực cao cho khách hàng trên địa bàn… Từ đó thu nhập, việc làm của NLĐ luôn được ổn định và tăng lên hàng năm. 100/100 các đơn vị cơ sở đều tổ chức cho NLĐ trong đơn vị đi tham quan du lịch trong và ngoài nước. Đây là một điểm sáng, là niềm tự hào của NLĐ trong PC Khánh Hòa được tạo điều kiện để cống hiến và đồng thời được thụ hưởng những thành quà từ giá trị lao động của chính bản thân.


Dây chuyền sản xuất các sản phầm từ vật liệu composite tại Phân xưởng XN Cơ điện – Thí nghiệm

Có nhiều thành tựu Công đoàn PC Khánh Hòa đã đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua, tuy nhiên vẫn còn đọng lại những nỗi buồn, những mất mát của những gia đình có người thân là CNV của PC Khánh Hòa đã không trở về trong khi làm nhiệm vụ… Vẫn còn một bộ phận không nhỏ người lao động chưa chấp hành quy định, quy trình lao động, quy trình an toàn một cách nghiêm túc và đầy đủ…, trong khi Công ty đã cố gắng cân đối nguồn quỹ để đầu tư mua sắm đầy đủ trang cụ, dụng cụ, thiết bị, phương tiện để giảm nặng nhọc và đảm bảo an toàn cho người lao động.

Trước thực tế đó, Công đoàn các cấp trong Công ty cần phải làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, giáo dục, vận động công nhân viên chức lao động chấp hành tốt quy trình an toàn, quy định trong tác nghiệp trên lưới điện... để niềm vui, niềm hạnh phúc của mỗi người công nhân và gia đình của họ được trọn vẹn. Lúc đó Công đoàn mới có thể trở thành công đoàn cơ sở vững mạnh như nguyện vọng và mục tiêu phấn đấu của đoàn viên và tổ chức Công đoàn PC Khánh Hòa.

Nguyễn Thị Tuyết Hồng   
Chủ tịch Công đoàn Công ty

 


  Video clip
  Hình ảnh
 
  Lượt truy cập