PC Khánh Hòa tổ chức Hội thảo về thiết bị kiểm tra phóng điện cục bộ
18/08/2017 18:23
Hiện nay, PC Khánh Hòa đã được trang bị một số thiết bị thí nghiệm như megomet, thiết bị phóng điện cao áp một chiều/xoay chiều tăng cao để kiểm tra, đánh giá chất lượng cách điện của các thiết bị trên lưới điện.

Tuy nhiên, việc kiểm tra đánh giá chất lượng bằng các thiết bị thí nghiệm truyền thống này là phương pháp offline, phải thực hiện cắt điện để thí nghiệm đánh giá thiết bị, không thể thường xuyên kiểm tra, theo dõi chất lượng của thiết bị được. Do đó, chưa chủ động trong việc sửa chữa, thay thế thiết bị. Đặc biệt là nhiều sự cố đã xảy ra do cách điện bị suy giảm dần bởi quá trình phóng điện cục bộ trên bộ phận cách điện tại các đầu cáp, hộp nối cáp trung thế, các thiết bị trong tủ trung thế…


Quang cảnh buổi Hội thảo

Ngày 07/08/2017, PC Khánh Hòa đã tổ chức hội thảo giới thiệu thiết bị kiểm tra phóng điện cục bộ UltraTEV Plus2 –EA Technology. Phóng điện cục bộ của thiết bị được hiểu như sau: phóng điện cục bộ (PD- Partial discharge) là hiện tượng đánh thủng điện môi cục bộ của một bộ phận nhỏ trong hệ thống cách điện rắn hoặc lỏng dưới tác động của điện áp cao. Hiện tượng này có thể quan sát được hoặc không quan sát được trực tiếp bằng trực giác (mắt hoặc tai). Nó làm cho cách điện suy giảm dần và dẫn tới đánh thủng hoàn toàn cả khối cách điện và gây ra sự cố cho thiết bị và lưới điện.

Thiết bị phát hiện phóng điện cục bộ (PD) được chế tạo để phát hiện sớm hiện tượng phóng điện cục bộ. Nó hoạt động dựa trên các cảm biến thu nhận 2 hiện tượng xảy ra trong quá trình phóng điện cục bộ là điện từ trường (phát ra do phóng điện bên trong lớp cách điện) và sóng siêu âm (phát ra do phóng điện bề mặt của cách điện) trong khi thiết bị đang vận hành. Từ đó giúp cho đơn vị quản lý, vận hành lên kế hoạch, đề xuất các phương án bảo trì một cách chủ động, nhanh chóng.

Thiết bị phát hiện phóng điện cục bộ (PD) đã được nhiều nước trên thế giới và một số đơn vị thuộc NPC, SPC, NGC Hà Nội… áp dụng và cho thấy hiệu quả cao trong quá trình sử dụng. Để đáp ứng nhu cầu hiện đại hóa, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện, giảm sự cố bất ngờ, giảm thời gian mất điện đột xuất, PC Khánh Hòa đang xem xét sự cần thiết, tính hiệu quả của thiết bị để trang bị cho các Điện lực trực thuộc.

Hồng Trường

 


  Video clip
  Hình ảnh
 
  Lượt truy cập