Nỗ lực cao nhất để khôi phục lưới điện sau bão Damrey
k
10/11/2017 15:30
Hai ngày, sau khi cơn bão đổ bộ vào Khánh Hòa, như thường lệ, thứ 2 - tôi đi làm lại. Ở Điện lực mấy ngày này đối với tôi - một nữ công nhân quả thật vô cùng khó khăn. Nếu có thể, tôi muốn mình cũng leo trụ, cũng kéo dây, cũng đấu, cũng đai… để phụ một tay một chân với các anh – những người công nhân điện đang oằn lưng, lê thân mình suốt ngày đêm miệt mài trên lưới để mau chóng khôi phục lại điện phục vụ bà con nhân dân mau sớm khắc phục hậu quả mà cơn bão số 12 vừa càn quét qua xứ sở Trầm hương.

“Kinh khủng, ngoài sức tưởng tượng” là những cụm từ lột tả hết toàn bộ sự tàn phá khủng khiếp mà cơn bão Damrey mang lại cho người dân Khánh Hòa hơn suốt 35 năm qua. Những con số biết nói: tính đến cuối ngày 7-11, toàn tỉnh với hơn 2.554 căn nhà bị sập hoàn toàn; 58.000 ngôi nhà bị hư hỏng, tốc mái; 42 người tử vong; 138 người bị thương; hơn 25.000ha hoa màu các loại bị ngập; 241.000 con gia súc, gia cầm bị chết; 24.320 lồng bè tôm hùm bị cuốn trôi; chìm hư hỏng 1.140 chiếc tàu thuyền; đổ gãy trên 720 trụ điện; hư hỏng 50 trạm biến thế… Và kể từ khi cơn bão đi qua, hơn 1000 anh em công nhân điện toàn tỉnh được huy động để khắc phục hậu quả sau bão, tất cả họ phải làm việc liên tục từ 06g sáng đến 22g đêm, có những anh đã 5 ngày vẫn chưa được về để sửa lại mái nhà đã tốc mái.


Công nhân Điện lực Diên Khánh - Khánh Vĩnh thi công sửa chữa lưới điện sau bão

Theo chân các anh một ngày làm việc tôi càng thấm thía nỗi vất vả. Mồ hôi ướt đẫm vạt áo, chảy dài xuống trán xuống mắt, lội ruộng kéo dây nước ngập đến nửa người, trèo cao lên cây xoài cây mít chặt bỏ nhánh cây để sắp xếp lại dây điện đang đứt vướng trên cây… Anh Võ Á - công nhân trực sửa chữa điện Điện lực Diên Khánh – Khánh Vĩnh cười nói: “Tránh xa anh ra chút đừng đứng gần!”. Tôi tròn mắt vì nghĩ anh sợ mất an toàn khi tôi cứ loay hoay dưới trụ điện, nhưng không, mấy anh em xung quanh nói cho tôi biết anh đã 3 ngày chưa tắm từ khi trực bão cho đến nay vẫn ở lại Điện lực chưa về nhà!!! Tôi cười… mà thấy lòng chua xót.

Để xử lý nhanh chóng sớm có điện lại phục vụ bà con, các anh đã làm việc 200% công suất có thể, chia nhỏ từng nhóm nhánh rẽ với một nhóm khoảng 5 người. Họ đi suốt từ sáng sớm cho tới đêm, 03 ngày sau bão thì làm việc tới 02, 03 giờ sáng là chuyện bình thường. Thời điểm 12g trưa là các nhóm tập trung tại điểm hẹn để ăn vội cơm hộp mua sẵn và tranh thủ chút thời gian gặp nhau để hỏi han chuyện nhà cửa có bị sao không? Có tốc mái không? Gia đình có ai bị gì không?... Tiếng nói, nụ cười… giòn tan cả một góc nhỏ. Xen giữa câu chuyện là tiếng nhắc nhở của người chỉ huy trực tiếp: “Tuấn nhớ sửa lại dây đai khi leo, thằng Châu nhớ tăng đơ vừa phải đừng căng quá, chiều nay đi trạm 217 Diên Toàn các anh nhớ mang theo đèn pin đã sạc sẵn…” Nhiều và nhiều ý kiến của các anh em đưa ra để giải quyết công việc được nhanh hơn. Tranh thủ nói cho nhanh để đúng 13g các anh còn phải tiếp tục công việc của mình cho kịp đúng tiến độ thi công.

Tôi có dịp được gặp vợ anh Nguyễn Thanh Tuấn – Tổ điện nông thôn Diên Phước khi thấy chị mang cho anh bịch khoai lang luộc. Kịp chào chị hỏi han tình hình bão lụt ở nhà và chuyện ông xã phải đi suốt ngày đêm. Chị cho hay: “Giờ biết sao được em, anh cũng phải đi cho bà con có điện chứ biết sao, nhà bị tốc ngói, sụp la phông mà anh đi suốt nên chưa sửa lại được, không có điện, không có nước, chỉ có 3 mẹ con, sợ anh đói nên chị luộc bịch khoai cho anh lót dạ” – chị cười hiền. Không riêng gì anh Tuấn, anh Lại Quang Minh – công nhân điện nông thôn đang đứng cạnh tôi cũng là một trong những hoàn cảnh bi đát nhất Điện lực khi cơn bão đi qua. Nhà anh đã sụp hoàn toàn, vợ và 2 con nhỏ suýt mất mạng khi bị tường đè phải và đang ở nhờ nhà nội ngoại vì không còn nhà để ở. Ấy vậy mà, từ bữa bão đến nay, cũng như mọi anh em khác, gác bỏ mọi nỗi đau, anh vẫn miệt mài làm việc trên khắp nẻo đường.

Tính đến ngày hôm nay là 6 ngày sau cơn bão số 12 đổ bộ vào Khánh Hòa, mọi thứ vẫn chưa thể phục hồi như cũ nhưng với tinh thần trách nhiệm cao, các anh vẫn đã, đang và sẽ nỗ lực hết sức mình có thể để sớm đưa ánh sáng trở lại, phần nào giúp bà con nhân dân sớm ổn định cuộc sống đời thường.

Ngoài trời vẫn đang mưa. Bản tin thời tiết dự báo 5 ngày tới Khánh Hòa sẽ bị ảnh hưởng áp thấp nhiệt đới và những người thợ điện vẫn đang dầm mưa… kéo điện…

Hồng Tú

 


  Video clip
  Hình ảnh
 
  Lượt truy cập