Bão số 12 tôi luyện phẩm chất vượt khó của người thợ điện Khánh Hòa
k
15/11/2017 17:51
Sau thời gian đi thăm anh em công nhân các đơn vị thuộc PC Khánh Hòa và các đơn vị thuộc Tổng công ty Điện lực miền Trung đang sát cánh khôi phục lưới điện tại Vạn Ninh, Ninh Hòa, Công đoàn PC Khánh Hòa tập trung tổng hợp tình hình thiệt hại về nhà ở của CB-CNV PC Khánh Hòa để kịp thời triển khai công tác hỗ trợ.

Trước đó, vào ngày 6/11/2017, thông qua việc nắm tình hình nhà ở của CB-CNV bị thiệt hại sau cơn bão số 12, lãnh đạo PC Khánh Hòa đã chỉ đạo các đơn vị kịp thời ứng trước một khoản tiền để hỗ trợ cho các gia đình bị thiệt hại, cụ thể: CNV có nhà sập hoàn toàn được hỗ trợ 10 triệu đồng; nhà bị tốc mái hoàn toàn được hỗ trợ 3 triệu đồng và nhà bị tốc mái một phần được hỗ trợ 2 triệu đồng.

Do Công ty đã điều động toàn bộ phương tiện vận chuyển phục vụ cho “tiền tuyến” nên chúng tôi phải mượn xe ngoài để đi thăm và chuyển tiền hỗ trợ cho các gia đình bị thiệt hại. Qua phản ảnh của các đơn vị, có 4 CNV bị sập nhà hoàn toàn, chúng tôi đã liên hệ với các CNV này để đến thăm. Tuy nhiên, các anh không thể tiếp chúng tôi được mà chỉ có thể hướng dẫn đường đi và cho số điện thoại của người thân, hàng xóm để đón tiếp, vì hầu hết các anh còn đang bận tham gia thi công tại hiện trường.


Hiện trạng nhà anh Trần Minh Thuận - công nhân Xí nghiệp lưới điện cao thế

Nơi đầu tiên chúng tôi đến là nhà anh Trần Minh Thuận-công nhân quản lý TBA 110kV E24 thuộc Xí nghiệp lưới điện cao thế PC Khánh Hòa… Nhà anh nằm ở xã Ninh Xuân - Ninh Hòa, vì đang có nước từ đập tràn xuống khá mạnh nên xe phải đi vòng rất xa mới đến nơi. Nhà anh Thuận gần như bị sập hoàn toàn, những tấm tole, tủ bàn nằm chỏng chơ trên bãi gạch vụn nát. Anh Thuận đang trực chăm sóc mẹ già tại Bệnh viên tỉnh do bị chấn thương lưng và đầu khi chạy tránh bão… Anh Nguyễn Ngọc Duy-cũng là công nhân trạm E24 cho biết vợ anh Thuận đã bỏ đi cách đó hơn hai tháng… Trước hoàn cảnh éo le và đầy khó khăn của anh Thuận chúng tôi đều không cầm được nước mắt.


Hiện trạng nhà anh Vũ Tùng Linh - công nhân Điện lực Trung tâm Nha Trang sau bão

Nhà thứ hai là của anh Vũ Tùng Linh - nhân viên QLVH trạm thuộc Điện lực Trung tâm Nha Trang. Mặc dù ở Nha Trang, nhưng để đến nhà anh, chúng tôi phải đi lòng vòng nhiều lần vì nhà anh Linh gần như nằm dưới chân núi, phía Bắc thành phố Nha Trang. Tiếp chúng tôi là người bố vợ và bác hàng xóm sát vách nhà. Bác hàng xóm cho biết: “Vì nhà Linh ở sát với khu đất trống nên bị gió quật mạnh, nhà cửa bị bão cuốn đi hết, không còn gì cả”. Từ sau bão số 12, anh Linh vẫn tiếp tục đi xử lý sự cố và khôi phục lưới điện của thành phố Nha Trang, còn vợ và con anh Linh phải chuyển về tá túc ở nhà mẹ ruột vì không còn chỗ ở.


Hiện trạng nhà anh Nguyễn Trọng Binh - công nhân Điện lực Diên Khánh - Khánh Vĩnh

Gia đình thứ ba mà chúng tôi đến thăm là anh Nguyễn Trọng Binh - công nhân Điện lực Diên Khánh - Khánh Vĩnh… Nhà anh hiện nay chỉ còn là khu đất trống, toàn bộ tole, máy móc thiết bị còn sót lại, được gia đình thu gọn và lấy bạt che chắn tạm, ngoài ngôi nhà thì toàn bộ trang trại nuôi gà theo công nghệ “gà sạch” của gia đình anh cũng bị bão phá tan hoang. Trang trại nuôi gà do vợ anh Binh trực tiếp chăm nom, là nguồn thu nhập quan trọng của hai vợ chồng để lo cho con cái ăn học nên khi lúc bão đến, vợ anh Binh không quản ngại nguy hiểm lao ra chằng chống nhưng cũng không giữ lại được gì.


Hiện trạng nhà anh Lại Quang Minh - công nhân Điện lực Diên Khánh - Khánh Vĩnh

Điểm đến cuối cùng là nhà anh Lại Quang Minh - công nhân Điện lực Diên Khánh - Khánh Vĩnh. Nhà anh Minh ở khu Đồng Muối, phía Nam thành phố Nha Trang. Khu vực này có rất nhiều ngôi nhà xây dựng không được chắc chắn, nên khi bão 12 vào đã gây thiệt hại rất nặng nề. Cả khu vực tan hoang với những ngôi nhà trống hoác không còn mái tôn, tường gạch đổ ngổn ngang, gạch ngói vung vãi khắp nơi, mái tôn chất đống bên lề đường… Nhà anh Minh cũng như nhiều hộ gia đình khác tại khu vực này cũng bị bão tàn phá nặng nề, nhiều gia đình lâm vào cảnh màn trời chiếu đất …

Nhà không còn, gia đình phải sơ tán về nhà người thân, tháng này Nha Trang lại vào mùa mưa, những cơn mưa xối xả càng làm cho việc thu dọn nhà cửa thêm khó khăn, vậy mà anh Linh, anh Binh, anh Thuận, anh Minh và rất nhiều CB-CNV PC Khánh Hòa dù nhà cửa, gia đình bị ảnh hưởng ít hay nhiều do bão số 12 vẫn tiếp tục miệt mài “chiến đấu” để khôi phục lại lưới điện tỉnh Khánh Hòa, nhanh chóng cấp điện lại cho nhân dân.

Với mục tiêu trong hai ngày nữa là phải có điện hoàn toàn cho nhân dân, đồng thời phải cấp điện an toàn, không để xảy ra tai nạn điện trong điều kiện thi công, khôi phục lưới điện từ trung thế đến hạ thế vẫn còn ngổn ngang những chướng ngại, những khó khăn… những người thợ điện Khánh Hòa phải nỗ lực đến mức cao nhất, phối hợp tốt nhất với những người đồng đội đến từ các Điện lực tỉnh bạn nhằm đáp ứng yêu cầu của lãnh đạo ngành Điện miền Trung.

Trách nhiệm với nhân dân, trách nhiệm với ngành điện đã thôi thúc CB-CNV PC Khánh Hòa vượt qua khó khăn của gia đình, của bản thân, vượt lên trên những gian nan của thiên tai để hoàn thành nhiệm vụ. Trong những thử thách đầy nghiệt ngã của cơn bão số 12 năm 2017, truyền thống và phẩm chất vượt khó của người thợ điện Khánh Hòa đã được tôi luyện trong nhiều năm qua một lần nữa lại được phát huy với những giá trị tốt đẹp vốn có.

Hồng Vân

 


  Video clip
  Hình ảnh
 
  Lượt truy cập