Sâu đậm một tình yêu ngành Điện
k
20/11/2017 11:45
Tôi vào làm trong ngành Điện lực thấm thoát đã 25 năm rồi… Từ những ngày mới chập chững bước vào ngành, trong tôi đã nhóm lên một tình yêu đối với công việc và đơn vị mà mình công tác. Rồi qua thời gian, tình yêu đó không phai nhạt đi mà ngày càng trở nên sâu đậm.

Mặc dù, trong thực tế vẫn còn một số người không có nhiều cảm tình đối với ngành điện vì nhiều lý do khác nhau, nhưng có sống và làm việc trong ngành mới cảm nhận được những nét đẹp từ những người công nhân điện, để rồi từ đó mới có thể yêu thương và trân trọng những con người không quản đêm ngày, nắng mưa, giông tố… để thắp sáng dòng điện cho mọi nhà. Nơi nào bị mất đi nguồn điện là nơi đó người công nhân điện có mặt cho dù việc khôi phục cấp điện tại những thời điểm đó luôn có nguy cơ cao về mất an toàn. Bởi vậy mà trong thống kê về mức độ rủi ro, tai nạn nghề nghiệp thì điện là một trong 05 ngành có nhiều rủi ro về tai nạn lao động nhất.

Tình yêu của tôi đối với ngành điện ngày càng trở nên sâu đậm hơn trong những thời điểm đặc biệt. Cơn bão Damrey vừa qua đã mang đến nhiều mất mát và khó khăn cho những người thợ điện Khánh Hòa: nhà cửa tốc mái, đổ sập, vợ ốm, con đau… nhưng anh em vẫn bám hiện trường, tập trung thi công để sớm cấp điện cho người dân.


Nhà anh Lại Quang Minh - công nhân Điện lực Diên Khánh - Khánh Vĩnh bị tốc mái, hư hỏng nặng

Nói là sớm, nhưng thực sự cũng đã 14 ngày trôi qua kể từ ngày 4/11/2017, toàn PC Khánh Hòa có 355 nhà CB-CNV bị tốc mái, 04 nhà bị sập hoàn toàn, lại thêm trời vào mùa mưa nên việc dọn dẹp nhà cửa khó khăn gấp bội, nhiều anh em nhà ở còn tan hoang sau bão, vợ con phải sơ tán về nhà người thân… nhưng những người thợ áo cam - chủ nhân của những ngôi nhà không còn nguyên vẹn kia vẫn vẫn miệt mài 14 ngày không nghỉ trên hiện trường vì người dân đang khát khao có điện.


Xí nghiệp Xây lắp công nghiệp nối lại đoạn dây cao thế bị đứt sau bão

Tôi rất xúc động và cảm mến những tấm gương quên mình vì công việc của anh em công nhân PC Khánh Hòa tại Ninh Hòa, Vạn Ninh, Diên Khánh, Khánh Vĩnh, đây chính là những nơi bị mất điện hoàn toàn do bị bão càn quét nặng nhất với rất nhiều thiệt hại: trạm biến áp hư hỏng, một số lượng lớn trụ điện các loại bị gãy, đổ, nghiêng, dây điện đứt, rớt rất nhiều …


Công nhân Điện lực Diên Khánh - Khánh Vĩnh thi công sửa chữa lưới điện sau bão

Tôi càng xúc động và yêu mến văn hóa chia sẻ, đồng cam cộng khổ, đùm bọc lẫn nhau trong gian khó của ngành Điện nói chung và Tổng công ty Điện lực miền Trung nói riêng. Trước tình hình thiệt hại nặng nề của Khánh Hòa, Tổng công ty Điện lực miền Trung đã liên tục tăng cường nhân lực, vật lực, phương tiện thi công cơ giới từ 13 công ty điện trực thuộc và Công ty Lưới điện cao thế đến sát cánh hỗ trợ cho Khánh Hòa, mặc dù vào thời điểm này nhiều đơn vị bạn cũng phải chống chọi với ảnh hưởng xấu của mưa, bão trên dải đất miền Trung …


PC Đắk Lắk hỗ trợ khắc phục lưới điện cao thế tại Tu Bông (Vạn Ninh)

Rồi sau đó để đẩy nhanh tiến độ khôi phục lưới điện Khánh Hòa, Tổng công ty Điện lực miền Trung đã đề nghị Tổng công ty Điện lực miền Nam chi viện thêm nhân lực từ các Điện lực Lâm Đồng, Ninh Thuận và Bình Thuận…. Gần 1.500 người thợ điện đến từ nhiều vùng đất khác nhau nhưng lại cùng nhau miệt mài làm việc trên mảnh đất Trầm Hương để hoàn thành một mục tiêu duy nhất: khôi phục lưới điện, cấp điện nhanh nhất cho nhân dân.


PC Gia Lai thay mới trụ cao thế trên xuất tuyến 471

Chứng kiến bao nhiêu gian khổ, vất vả mà những người thợ điện phải trải qua, đặc biệt là trong những thời điểm có nhiều thách thức đến nghiệt ngã đối với ngành Điện Khánh Hòa sau cơn bão số 12 năm 2017, tôi càng thêm quý trọng từng kWh điện - thành quả từ sự phối hợp, cộng tác của rất nhiều đơn vị, của rất nhiều người trong ngành điện. Riêng đối với người thợ điện Khánh Hòa, để tham gia đưa những kWh điện quý giá đó đến với khách hàng sau bão số 12, các anh còn phải nỗ lực vượt lên trên rất nhiều gian nan, mất mát của gia đình và bản thân để hoàn thành nhiệm vụ - như những người chiến sĩ thầm lặng trên một mặt trận không có tiếng súng nhưng không kém phần gian khổ, hiểm nguy …

Và để đáp lại sự thông cảm và thấu hiểu ngày một nhiều, ngày một tốt hơn của nhân dân đối với ngành điện, CB-CNV ngành điện chúng tôi luôn tự hào trong những năm qua đã luôn cải tiến, luôn đổi mới nâng cao chất lượng dịch vụ để đảm bảo cung ứng điện liên tục và an toàn, bỏ qua những toan tính thiệt hơn để phấn đấu mang dòng điện đến những vùng sâu vùng xa, nơi hải đảo, nơi địa đầu của Tổ quốc…, hoàn thành sứ mạng thiêng liêng của người thợ điện: mang nguồn sáng đến cho nhân dân!

Khi viết những dòng này, trái tim tôi ngập tràn tình yêu đối với những đồng nghiệp thân thương vẫn còn đang hối hả trên hiện trường khắc phục thiệt hại bão số 12 để khôi phục lưới điện Khánh Hòa. Mong kế hoạch khôi phục cấp điện trên địa bàn toàn tỉnh sẽ hoàn thành đúng tiến độ, mong cho anh em công nhân luôn được an toàn để khi đóng điện trở lại cho nhân dân sử dụng, người dân và những người thợ điện Khánh Hòa đều sẽ có được những niềm vui trọn vẹn.

Tuyết Hồng

 


  Video clip
  Hình ảnh
 
  Lượt truy cập