Đảo Trí Nguyên được cấp điện lưới trở lại sau bão số 12
k
28/11/2017 14:51
Khó có thể diễn tả hết niềm vui của người dân trên đảo Trí Nguyên, khi nguồn lưới điện quốc gia đã trở lại với mọi người. Cùng với nguồn điện lưới, cuộc sống người dân trên đảo đã hoàn toàn trở lại bình thường kể từ khi cơn bão số 12 tàn phá khốc liệt Khánh Hòa nói chung và đảo Trí Nguyên nói riêng vào rạng sáng ngày 4/11/2017.

Toàn bộ hệ thống lưới điện trên đảo bị tê liệt hoàn toàn khi đoạn cáp ngầm duy nhất cung cấp nguồn lưới điện quốc gia từ đất liền ra đảo đã bị hư hỏng nặng. Tuyến cáp ngầm này có chiều dài 1.203 mét, tiết diện cáp là 120mm2, có 8 sợi cáp quang ở giữa. Vị trí đoạn cáp bị đứt cách bờ 176 mét.


Thợ lặn đang lặn xuống vị trí đoạn cáp ngầm bị hỏng

Đến ngày 16/11/2017, trong sự vui mừng phấn khởi của bà con, PC Khánh Hòa đã tổ chức cấp điện từ 02 máy phát điện diesel được Tổng công ty Điện lực miền Trung điều về để hỗ trợ cấp điện tạm thời phục vụ sinh hoạt và hoạt động sản xuất của nhân dân. Tuy nhiên, niềm vui của người dân càng tăng lên gấp bội khi trưa ngày 27/11/2017, đoạn cáp ngầm bị đứt đã được khôi phục hoàn toàn.


Đoạn cáp ngầm hỏng, bị đứt được phát hiện và đưa lên bờ

Để có thể kéo cáp từ đáy biển lên khỏi mặt nước và tiến hành thi công khắc phục đoạn cáp ngầm 22kV vượt biển bị hỏng, Điện lực Vĩnh Nguyên thuộc PC Khánh Hòa đã đề nghị Cảng vụ Hàng hải Nha Trang hỗ trợ đơn vị phân luồng tàu bè qua lại tại vị trí khắc phục đoạn cáp bị hỏng (điểm khôi phục cáp từ bờ, vị trí tại cảng chở hàng của Vin Pearl ra phía biển 50 mét).

Ngoài ra, còn có sự phối hợp của Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Nha Trang, Cảnh sát giao thông đường thủy hỗ trợ ngăn chặn tàu thuyền không cho đi vào gần khu vực thi công, ngoài ra còn có lực lượng bảo vệ và ca nô tham gia phối hợp cảnh giới trong quá trình thi công trên biển.








Trình tự thực hiện đấu nối cáp


Vỏ thép bọc bảo vệ tăng cường bên ngoài đoạn cáp được nối trước khi đặt xuống biển

Biện pháp thi công đấu nối lại đoạn cáp ngầm là sử dụng boong tông và thợ lặn chằng buộc để nâng cáp lên khỏi mặt nước, sau khi bảo dưỡng xong sẽ lắp đặt lại vị trí ban đầu và chôn lấp lại như trước khi bảo dưỡng. Chiều dài thi công toàn tuyến là 70m. Hướng tuyến từ Bến sà lan Phú Quý sang đảo Trí Nguyên, cách từ mép nước bờ khu vực An Viên trở ra 70m.


Sơ đồ tuyến cáp ngầm từ Bến sà lan Phú Quý sang đảo Trí Nguyên


Đào rãnh để đặt và đưa cáp ngầm xuống biển





Chuẩn bị đưa đoạn cáp ngầm đã nối xuống biển


Phao nổi phục vụ cho việc lấy cáp hỏng lên và rải cáp đã xử lý xong xuống biển

Trong quá trình thi công, các biện pháp an toàn lao động và phòng chống cháy nổ tại công trường được quan tâm chặt chẽ nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người và thiết bị. Các thợ lặn phải có đầy đủ sứa khỏe, chứng chỉ phù hợp để thực hiện nhiệm vụ, công nhân làm việc trên biển được trang bị đầy đủ bảo hộ lao động, dụng cụ cứu sinh đúng yêu cầu, các phương tiện thủy tham gia thi công phải có đèn và tín hiệu phù hợp khi hoạt động trên biển để cảnh báo cho tàu thuyền xung quanh nhận biết, bảo đảm an toàn.


Vào lúc 11 giờ 00 ngày 27/11/2017, đóng điện thành công


Anh Lê Đức Phú (Đội trưởng Đội quản lý vận hành lưới điện – Điện lực Vĩnh Nguyên) là 1 trong những người có mặt trong suốt quá trình xử lý nối cáp trên đảo

Với quyết tâm cao của lãnh đạo PC Khánh Hòa trong việc phục hồi cấp điện lưới cho đảo Trí Nguyên, chỉ trong vòng 03 ngày (từ ngày 24 đến 27/11/2017), công tác xử lý đoạn cáp ngầm bị sự cố đã được thực hiện khẩn trương, nhanh chóng và hoàn tất tốt đẹp, sớm hơn kế hoạch dự kiến 01 ngày, khôi phục cấp điện lưới cho toàn bộ khu dân cư trên đảo Trí Nguyên, khu du lịch Hồ Cá Trí Nguyên, Khu du lịch Hòn Tằm và Công ty nuôi trồng thủy sản Trí Nguyên.




Việc đấu nối cáp trong điều kiện khó khăn nóng bức và chật hẹp

Huy Tôn

 


  Video clip
  Hình ảnh
 
  Lượt truy cập