Môi trường sạch sẽ thoáng mát tại nơi làm việc là một trong những nét đẹp văn hóa tại PC Khánh Hòa
k
22/12/2017 10:03
Vệ sinh môi trường là một trong những vấn đề quan trọng mà từ nhiều năm qua đã và đang được chú trọng, quan tâm tại PC Khánh Hòa. Môi trường xanh, sạch, đẹp đã đem lại cho mỗi CBCNV PC Khánh Hòa niềm vui, sức khỏe và nhiều năng lượng để cống hiến cho đơn vị, cho xã hội.


Ngõ vào nơi làm việc của CBCNV được quét dọn sạch sẽ

Là một công ty với số lượng CBCNV trên 1000 người do vậy vấn đề vệ sinh môi trường xung quanh nơi làm việc luôn được lãnh đạo Công ty cũng như lãnh đạo tại các đơn vị trực thuộc quan tâm, đôn đốc. Kể từ khi văn phòng làm việc của các đơn vị được chuyển sang tòa nhà mới xây dựng xong từ cuối năm 2016, thì việc giữ gìn vệ sinh môi trường xung quanh càng được quan tâm, chú trọng.


Chị Nguyễn Thị Bích Hiền (Công ty vệ sinh công nghiệp Hoàng Phúc) mặc dù thấm mệt nhưng vẫn tươi vui làm công việc yêu thích của mình

Công ty đã ký kết với công ty vệ sinh công nghiệp Hoàng Phúc là một trong những công ty chuyên nghiệp, uy tín tại Nha Trang để thực hiện công việc lau chùi, quét dọn, vệ sinh tòa nhà Trung tâm Điều hành Sản xuất & Kinh doanh gồm 13 tầng của Công ty.


Quét dọn vệ sinh Toilet là phần việc của chị Nguyễn Thị Minh Tâm (Công ty vệ sinh công nghiệp Hoàng Phúc)

Để có được môi trường làm việc sạch sẽ, khang trang, mỗi CBCNV Công ty đều ý thức giữ gìn vệ sinh tại văn phòng làm việc của đơn vị mình, cũng như tại nơi công cộng xung quanh tòa nhà. Tại mỗi nơi làm việc cá nhân, các đơn vị đều có thùng đựng rác, đặt tại các vị trí gọn gàng, các anh chị ý thức tự quét dọn vệ sinh, sạch sẽ trước giờ làm việc khoảng 10 – 15 phút.


Mới sáng 6 giờ anh Hà Minh Hùng (Công ty vệ sinh công nghiệp Hoàng Phúc) đã có mặt để quét dọn rác bên ngoài sân

Hàng ngày từ 06 sáng đến 05 giờ chiều, các anh chị nhân công vệ sinh phân công quét dọn sân bãi, lau chùi phòng ốc làm việc, nhà vệ sinh tại các tầng của tòa nhà theo lịch trình cố định trong ngày. Tại các hành lang chung và lối đi thoáng mát sạch sẽ, không để thùng đựng rác vì có thể gây cản trở cho người qua lại cũng như thu hút chuột, gián và các loài sâu bọ khác. Mặt sàn nhà láng bóng vì thường xuyên được lau chùi, nhất là buổi sáng vừa bước vào phòng làm việc, chúng tôi đã có thể tận hưởng mùi hương thơm nhè nhẹ lan tỏa, một cảm giác thật tuyệt vời như tiếp thêm năng lượng cho ngày mới bắt đầu.


Thùng rác được đặt gọn gàng trong phòng làm việc


Thùng rác để đúng nơi qui định


Thu gom rác để tập trung đến điểm qui định


Sân bãi được quét dọn sạch sẽ trước 7 giờ sáng

Ngoài việc giữ gìn vệ sinh đối với khu vực chung, tại khu vực làm việc của cá nhân, vào đầu giờ buổi sáng, mỗi CBCNV Công ty ý thức vệ sinh vài phút với những thao tác đơn giản như lau sạch bụi bẩn máy tính, máy in, bàn ghế làm việc cá nhân, điện thoại... Chỉ bấy nhiêu công việc đơn giản ấy thôi đã mang lại sự sẵn sàng cho một ngày làm việc hiệu quả.

Ngoài ra, tại các bàn làm việc, đặc biệt là các CBCNV nữ Công ty hầu như đều trang trí góc làm việc của mình bằng một chậu cây xanh nho nhỏ, giúp cho góc làm việc thêm sinh động, tràn đầy năng lượng và tạo sự thân thiện với môi trường. Đây cũng là xu hướng văn phòng xanh như hiện nay được phổ biến trong hầu hết các văn phòng làm việc. Tạo cảm giác nơi làm việc như chính nhà của mình: một cảm giác thân thiện, gần gũi và gắn bó.

Mỗi sáng bắt đầu ngày mới và sau mỗi cuộc họp thì tại các phòng họp đều được dọn dẹp sạch sẽ, ngăn nắp, bàn ghế gọn gàng, các chai nước suối được xếp ngay ngắn trước mỗi vị trí ngồi và đặc biệt vỏ ni-long bọc bên ngoài các nắp chai đều được bóc sạch, vừa tiện dụng cho người sử dụng, vừa tránh tình trạng vỏ ni-long rơi vãi khắp bàn hoặc trên sàn nhà.

Văn hóa “Giữ gìn vệ sinh phòng họp, hội trường sau khi kết thúc hội họp” thật ra rất đơn giản, sau khi hội họp xong, đứng dậy mỗi người trong chúng ta cùng chung tay “sắp xếp lại bàn ghế ngay ngắn, thu dọn vỏ chai nước, bánh kẹo, hoa quả sau sử dụng bỏ vào sọt rác” là chúng ta đã tạo ra một nét văn hóa đẹp cho đơn vị mình rồi.


Thùng rác đặt gọn bên ngoài dành cho người hút thuốc tại mỗi tầng cầu thang

Tại mỗi tầng thang bộ thoát hiểm ngoài trời đều có thùng đựng rác inox được đặt một góc gọn gàng nhìn ra khoảng sân thoáng mát dưới bóng cây xanh rì rào trước gió. Đây là khu vực nhỏ được xem như dành riêng cho những ai dành vài phút để hút thuốc và thư giãn. Vừa thoáng mát, dễ chịu lại vừa không làm ảnh hưởng đến môi trường không khí bên trong tòa nhà. Hơn nữa bên trong tòa nhà được lắp đặt hệ thống báo cháy, chỉ cần một chút khói vừa đủ thì còi báo cháy sẽ hoạt động inh ỏi gây ảnh hưởng rất nhiều không gian làm việc yên tĩnh của các phòng ban.

Không chỉ tại phòng ban tại Công ty mà tại các đơn vị điện lực, xí nghiệp trực thuộc Công ty cũng vậy, ý thức bảo vệ môi trường sạch sẽ, thoáng mát ngăn nắp tại nơi làm việc của các anh chị CBCNV cũng ngày càng được chú trọng và nâng cao.

Chị Nguyễn Thị Hồng Tú, công tác tại phòng Kinh doanh, Điện lực Diên Khánh – Khánh Vĩnh chia sẻ: thực ra, tại Điện lực nơi tôi đang công tác, mỗi phòng làm việc đều thiết kế 01 thùng rác để ngay tại góc phòng. Cuối ngày, anh em trong phòng luân phiên nhau đem đi đổ ra thùng rác lớn được đặt bên hông Điện lực. Chính vì vậy nên ý thức "không xả rác nơi công cộng" rất tốt.


Chị Nguyễn Thị Hồng Tú (Điện lực Diên Khánh - Khánh Vĩnh) đang tiếp đón khách hàng

Riêng về việc rải rác có tàn thuốc lá khi một số đồng nghiệp nam hút có xả ra ngoài nhưng các anh nam đã được các chị nữ có ý kiến đóng góp nhẹ nhàng "các anh đừng để bọn em hút thuốc thụ động nhé!" nên đã tự chọn một khoảng trống ngay bên hông điện lực để hút thuốc. Khi có cuộc họp anh em tập trung đông hoặc vào cuối mỗi giờ làm việc, tàn thuốc cũng đã tập trung một chỗ và được dọn cuối ngày.


Phòng giao dịch khách hàng (Điện lực Diên Khánh - Khánh Vĩnh) sạch sẽ đón chào ngày mới

Chị Tú tiếp: một thói quen tốt nữa là ngay tại phòng giao dịch một cửa tại điện lực - là nơi tiếp xúc khách hàng nên phòng luôn được giữ vệ sinh sạch sẽ. Vào những ngày khách hàng tập trung đông vào cuối tháng để nộp tiền điện tại quầy, một số khách hàng không ý thức tốt đã xả rác trong phòng làm việc, thấy có rác anh chị em trong phòng, ai thấy cũng đều nhặt lên đem bỏ vào thùng rác.

Khi nói đến văn hóa doanh nghiệp của một đơn vị, chúng ta thường chỉ quan tâm và đề cập đến những cử chỉ, hành vi giao tiếp trong công việc mà ít khi nghĩ rằng ý thức vệ sinh sạch sẽ nơi làm việc, ý thức bảo vệ môi trường xung quanh,… của mỗi cá nhân.

Giữ gìn môi trường sạch sẽ thoáng mát tại nơi làm việc chính là những hoạt động góp phần tạo nên hình ảnh đẹp của một CBCNV “có văn hóa”, góp phần xây dựng và mang lại hình ảnh đẹp, nét văn hóa chuẩn mực của PC Khánh Hòa./.

Huy Tôn

 


  Video clip
  Hình ảnh
 
  Lượt truy cập