Điện đã về với 84 hộ đồng bào khu tái định cư Gia Lợi - huyện Khánh Vĩnh
10/02/2018 20:00
Mới đây, 84 hộ dân đồng bào dân tộc thiểu số trong khu tái định cư Gia Lợi thuộc thôn Gia Lợi, xã Giang Ly, huyện Khánh Vĩnh đã được PC Khánh Hòa triển khai lắp đặt xong 84 công tơ điện đo xa RF Spider nhằm giúp bà con kịp thời ổn định đời sống, sản xuất và đón tết Nguyên đán đầm ấm, sum vầy.

Giang Ly là một xã nghèo miền núi thuộc chương trình 135 của Chính phủ - chương trình phát triển kinh tế xã hội các xã đặc biệt khó khăn vùng dân tộc thiểu số và miền núi. Bà con nơi đây chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, làm nương rẫy, với tỉ lệ hộ nghèo chiếm 33,53%, cơ sở hạ tầng còn nhiều khó khăn, địa hình núi cao, sông suối chia cắt phức tạp…

Các năm gần đây tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, thiên tai lũ lụt thường xuyên xảy ra, lũ ống, đất đai sạt lở dọc sông suối, chân đồi núi làm ảnh hưởng đến tính mạng cũng như tài sản bà con nơi đây, đặc biệt phải kể đến cơn bão số 12 – bão Damrey đã gây những thiệt hại nặng nề, đáng chú ý là khu vực dọc theo bờ sông Trang thuộc hai thôn Gia Lố, Gia Rích với 84 hộ dân đang sinh sống.

Việc đầu tư xây dựng khu tái định cư Gia Lợi thuộc thôn Gia Lợi, xã Giang Ly, huyện Khánh Vĩnh đã được UBND huyện Khánh Vĩnh lập kế hoạch đầu tư xây dựng 5 năm giai đoạn 2016-2020 nhằm giải quyết nơi ở mới cho các hộ dân tập trung tại khu trung tâm xã gần trụ sở ủy ban, nhà văn hóa, giao thông thuận lợi, điện nước đầy đủ để tạo điều kiện cho bà con đồng bào phát triển kinh tế xã hội miền núi, ổn định đời sống.

Khu tái định cư được xây dựng trên diện tích khoảng 3 ha, với mỗi hộ dân được cấp ít nhất 200m2 đất, nhà ở mới diện tích khoảng 32 m2/hộ với đầy đủ điện nước. Đến nay, về cơ bản 84 hộ dân đã dọn về nhà mới, đã có nước sạch và hệ thống trạm điện riêng 50kVA phục vụ bà con thắp sáng.


Khu tái định cư Gia Lợi - huyện Khánh Vĩnh

Để kịp tiến độ dự án, Điện lực Diên Khánh - Khánh Vĩnh nói riêng, PC Khánh Hòa nói chung đã tập trung chuẩn bị cung ứng vật tư, phối hợp, sắp xếp nhân công để kịp thời lắp đặt 84 công tơ điện tử RF Spider – công tơ điện tử thông minh đọc chỉ số từ xa, cho bà con kịp đưa vào sử dụng trong những ngày đầu năm mới 2018. 

Được biết, đây là khu tái định cư thứ hai sau khu tái định cư thôn Bố Lang tại thôn Bố Lang xã Sơn Thái, huyện Khánh Vĩnh được PC Khánh Hòa lắp đặt hoàn toàn công tơ điện tử đo xa trên toàn huyện Khánh Vĩnh. Với công nghệ này, bà con có thể chủ động giám sát sản lượng điện tiêu thụ hàng giờ hàng ngày của mình. Bên cạnh đó, hệ thống cũng tự động đưa ra cảnh báo cho khách hàng khi sản lượng điện tiêu thụ tăng đột biến trong ngày.

Hà Na - Trưởng thôn Gia Lợi cũng là một trong 84 hộ dân đồng bào nằm trong diện được cấp đất cấp nhà tại khu tái định cư. Ông cho biết: “Tôi đã hơn 68 tuổi, nhiều năm sống lang bạt ven sông suối, nhà cửa bấp bênh, rất sợ ngày gió, ngày mưa… Giờ được Chính phủ, Nhà nước cho ở trong nhà mới có điện có nước sạch… mừng mừng lắm!”.

Không riêng ông Hà Na mà 83 hộ dân còn lại nơi đây - tất cả đều là đồng bào dân tộc thiểu số đều rất vui, rất phấn khởi khi Tết năm nay đã có nhà cửa ổn định, có đất canh tác để bà con có thể yên tâm làm nương làm rẫy, chăn nuôi thêm gia súc gia cầm kiếm thêm thu nhập để cho con có điều kiện đi tìm cái chữ.

Bão đã đi qua, để lại những thiệt hại nặng nề, nhưng những khó khăn gian khổ do cơn bão số 12 vừa qua vẫn không ngăn được những mầm xanh của cuộc sống mới đang đâm chồi nảy lộc. Không ai khác, bà con khu tái định cư Gia Lợi là một minh chứng cho sức sống mạnh mẽ của vùng cao Khánh Vĩnh. Nụ cười đã nở trên môi họ - những con người của vùng đất mới đã làm nên mùa Xuân nơi đây. Và chúng tôi - những người thợ điện luôn cảm thấy tự hào, hãnh diện khi đem lại nguồn điện sáng cho bà con nghèo nơi miền núi cao.

Quan tâm, chú trọng đầu tư cấp điện cho đồng bào dân dộc vùng sâu, vùng xa là một trong những truyền thống tốt đẹp “Chung tay vì cộng đồng” của PC Khánh Hòa nói riêng và ngành điện nói chung. Truyền thống này đã, đang và sẽ được phát huy, trở thành một nét đẹp trong văn hóa doanh nghiệp của PC Khánh Hòa.

Hồng Tú

 


  Video clip
  Hình ảnh
 
  Lượt truy cập