PC Khánh Hòa lắp đặt hệ thống đo đếm từ xa tại Quân cảng Cam Ranh
19/04/2018 08:02
Thời gian qua, để quản lý và giám sát việc sử dụng điện tại các cầu cảng, Quân cảng Cam Ranh phải lắp hàng loạt công tơ phụ (công tơ cơ) tại các cầu này. Mỗi khi có tàu ra vào cảng, cán bộ chuyên trách của Ban phải chốt chỉ số các công tơ một cách thủ công nên số liệu chưa thật sự chính xác. Ngoài ra, qua thời gian dài vận hành, hệ thống đo đếm tại các cầu cảng bị hư hỏng nặng, gây khó khăn trong việc xác định sản lượng điện sử dụng của các tàu.
PC Khánh Hòa đầu tư lưới điện cao thế tại khu vực Vùng 4 Hải quân Cam Ranh

Hiểu được vướng mắc, khó khăn này của Ban Doanh trại Quân cảng Cam Ranh, sau khi nhận được đề xuất hỗ trợ của đơn vị bạn, PC Khánh Hòa đã tiến hành khảo sát việc lắp đặt hệ thống đo đếm điện tử, tích hợp hệ thống thu thập dữ liệu công tơ từ xa cho 36 vị trí cầu cảng. Trên cơ sở hướng dẫn của Công ty, Điện lực Cam Ranh – Khánh Sơn (thuộc PC Khánh Hòa) đã phối hợp với Ban Doanh trại Quân cảng Cam Ranh triển khai việc lắp đặt hệ thống thiết bị này từ tháng 02/2018.


Hệ thống đo đếm điện năng từ xa được lắp đặt tại 01 trạm biến áp trong khu vực Căn cứ quân sự Cam Ranh

Đây là hệ thống đo đếm hiện đại, sử dụng công nghệ đo xa DSPM do Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) phát triển. Các công tơ điện tử có các chức năng ghi nhận và lưu giữ nhiều thông tin về điện năng sử dụng và các thông số của lưới điện (dòng điện, điện áp, công suất, hệ số cosφ …). Thông qua các modem 3G/GPRS, các thông tin này được chuyển về máy chủ đặt tại EVNCPC để xử lý (tần suất lấy dữ liệu là 30 phút/lần). Sau đó thông qua mạng internet, thông tin được chuyển tới các máy tính của người dùng đã được phân quyền. Cán bộ giám sát sẽ biết được tình hình sử dụng điện của các cầu cảng cũng như tình hình lưới điện tại khu vực chỉ bằng một vài cú click chuột tại văn phòng.

Với hệ thống DSPM, các bộ phận chức năng của Quân cảng Cam Ranh cùng một lúc theo dõi và giám sát được một cách trực quan, liên tục tình hình sử dụng điện năng tại đơn vị. Và thông qua đó, Ban Doanh trại Quân cảng Cam Ranh có thể xây dựng được kế hoạch phù hợp nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng điện của các tàu cũng như giám sát chặt chẽ, chống lãng phí điện năng, tiết kiệm tài nguyên và ngân sách quốc phòng.


Toàn cảnh lễ khánh thành hệ thống đo đếm điện năng từ xa

Đến nay, PC Khánh Hòa đã lắp đặt được 24 hệ thống đo đếm từ xa tại Quân cảng Cam Ranh (kế hoạch là 36 hệ thống). Sau khi khu cầu cảng số 3 và khu kỹ thuật K33 tại Quân cảng Cam Ranh được nâng cấp cải tạo xong, PC Khánh Hòa sẽ tiếp tục lắp đặt tiếp 12 hệ thống đo đếm từ xa còn lại.


Đại tá Nguyễn Đình Hùng - Phó Tư lệnh Vùng 4 Hải quân phát biểu tại lễ khánh thành hệ thống đo đếm điện năng từ xa vào đầu tháng 4 vừa qua

Đại tá Nguyễn Đình Hùng (Phó Tư lệnh Vùng 4 Hải quân) đánh giá cao sự hợp tác và đóng góp của PC Khánh Hòa vào sự phát triển hệ thống lưới điện tại Căn cứ Hải quân Cam Ranh trong nhiều năm qua. Tại lễ khánh thành hệ thống đo đếm điện năng từ xa tại các cầu cảng thuộc Quân cảng Cam Ranh vào đầu tháng 4/2018 vừa qua, ông Hùng cho biết: “Căn cứ quân sự Cam Ranh là căn cứ lớn, trọng điểm của cả nước. Do vậy, song song với đầu tư của Đảng, của Nhà nước, các doanh nghiệp trong đó có ngành điện Khánh Hòa đã tích cực giúp đỡ Vùng 4 Hải quân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, góp phần tích cực vào việc quản lý vững chắc chủ quyền Việt Nam, đặc biệt là chủ quyền huyện đảo Trường Sa, đảm bảo an ninh, an toàn Căn cứ quân sự Cam Ranh”.


Ông Nguyễn Thanh Lâm - Chủ tịch Hội đồng quản trị PC Khánh Hòa phát biểu

Với tinh thần “Tất cả vì chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc”, PC Khánh Hòa hỗ trợ toàn bộ chi phí lắp đặt 36 hệ thống đo đếm từ xa cho Quân cảng Cam Ranh. Đây là một hành động thiết thực của Công ty nhằm góp phần bảo đảm cung cấp đầy đủ điện năng cho các hoạt động sinh hoạt, huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu của Căn cứ Hải quân Cam Ranh, bên cạnh đó, đây còn là sự quan tâm và tình cảm của CBCNV PC Khánh Hòa đối với cán bộ, chiến sĩ Vùng 4 Hải quân nói chung và Quân cảng Cam Ranh nói riêng, những người đã và đang ngày đêm bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.


Các đại biểu của 02 đơn vị Vùng 4 Hải quân và PC Khánh Hòa chụp ảnh lưu niệm tại lễ khánh thành

Huy Tôn

 


  Video clip
  Hình ảnh
 
  Lượt truy cập