PC Khánh Hòa quan tâm chăm sóc sức khỏe người lao động
15/05/2018 11:17
Là đơn vị hoạt động trong một ngành có nhiều nguy cơ tiềm ẩn đối với an toàn và sức khỏe của CB-CNV, do đó công tác chăm sóc sức khỏe người lao động luôn được lãnh đạo PC Khánh Hòa đặc biệt quan tâm. Các nội dung liên quan đến kiểm tra – chăm sóc sức khỏe của toàn thể CB-CNV trong đơn vị đều được lên kế hoạch thực hiện ngay từ đầu năm.

Một trong những nội dung quan trọng nhất của công tác chăm sóc sức khỏe người lao động là tổ chức khám sức khỏe định kỳ. Khám sức khỏe định kỳ nhằm phát hiện sớm các bệnh lý không thấy biểu hiện bên ngoài và kịp thời có phương pháp điều trị thích hợp, trên cơ sở đó đảm bảo đủ sức khỏe cho người lao động hoàn thành nhiệm vụ, và quan trọng nhất là đủ sức khỏe cả về thể chất lẫn tinh thần để tác nghiệp trên lưới điện một cách an toàn.


Bệnh viện Tâm Trí thực hiện lấy máu tại PC Khánh Hòa

Tại PC Khánh Hòa việc khám sức khỏe định kỳ được tổ chức thành hai đợt trong một năm: đợt 1 dành cho toàn bộ CB-CNV trong Công ty, đợt 2 dành riêng cho bộ phận lao động trực tiếp, với nhiều danh mục khám khác nhau như: siêu âm tổng quát, siêu âm tim, chụp X-quang, xét nghiệm máu, thử nước tiểu… tại các cơ sở y tế uy tín, đội ngũ y bác sĩ có tay nghề cao và được trang bị máy móc hiện đại. Ngoài ra khi đi khám sức khỏe người lao động tại PC Khánh Hòa còn được các bác sĩ tư vấn về những nguy cơ gây bệnh ở mỗi lứa tuối, tư vấn về những biện pháp phòng và chống các loại bệnh phổ biến hiện nay.

Nhằm cải thiện sức khỏe người lao động, công tác khám sức khỏe định kỳ được rà soát, điều chỉnh hàng năm trên cơ sở nhu cầu thực tế của CB-CNV. Ngoài danh mục khám sức khỏe theo quy định của Thông tư số 13/2007-BYT, Công ty còn bổ sung thêm các danh mục khám khác như đo điện tim, xét nghiệm mỡ trong máu, xét nghiệm nhóm máu, xét nghiệm chức năng gan - thận, tầm soát ung thư - đo loãng xương cho CB-CNV nữ…


Bệnh viện Tâm Trí là đơn vị hợp tác khám sức khỏe cho PC Khánh Hòa nhiều năm nay

Hiện nay, PC Khánh Hòa có gần 1200 CB-CNV với các nội dung công tác khác nhau trên một địa bàn trải rộng của tỉnh Khánh Hòa, do đó việc tổ chức khám sức khỏe định kỳ cũng gặp không ít khó khăn. Trước đây, CB-CNV phải mất từ 1 đến 2 ngày để đi khám sức khỏe thì nay thời gian chỉ còn 1 buổi, bệnh viện chủ động đưa nhân viên đến các đơn vị trực thuộc Công ty để lấy mẫu xét nghiệm, công tác tổ chứcđược thực hiện một cách khoa học đã giảm bớt thời gian đi lại của người lao động. Trong những năm qua, Công ty luôn đạt 100% CB-CNV tham gia khám sức khỏe định kỳ.

Sau mỗi đợt khám sức khỏe định kỳ, kết quả khám được nhân viên y tế Công ty tổng hợp, phân loại sức khỏe, phân loại đối tượng mắc bệnh và có nguy cơ mắc bệnh, thường xuyên đôn đốc nhắc nhở CB-CNV đi khám và điều trị bệnh kịp thời. Chính vì vậy mà người lao động đã quan tâm đến bản thân hơn, có ý thức phòng bệnh hơn và kịp thời điều trị một số bệnh có nguy cơ mắc phải, giảm thiểu những biến chứng, rủi ro do chậm trễ trong điều trị bệnh.


CB-CNV được đo huyết áp tại bệnh viện

Ngoài việc thường xuyên tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho người lao động, PC Khánh Hòa rất chú trọng chăm sóc sức khỏe cho công nhân lao động trực tiếp trong mùa nắng nóng. Vì anh em công nhân làm việc trong điều kiện nóng bức nên cơ thể bị mất nước bởi một lượng lớn mồ hôi thoát ra, do đó họ phải uống nhiều nước để bù vào, dẫn đến chức năng thần kinh bị ảnh hưởng làm giảm sự chú ý, thời gian phản ứng kéo dài dẫn tới nguy cơ tai nạn về điện và tai nạn ngã cao.

Trước tình hình đó, PC Khánh Hòa đã hướng dẫn các đơn vị trực thuộc linh hoạt khắc phục khó khăn do thời tiết tiết gây ra bằng cách thay đổi thời gian làm việc, tránh những thời điểm nắng nóng cao độ, tổ chức thi công sớm (vì vào mùa Hè trời sáng rất sớm), chia thành nhiều ca làm việc trong ngày và có chế độ nghỉ giữa các ca. Bên cạnh đó Công ty cũng hướng dẫn các đơn vị bố trí thời gian nghỉ trưa sớm hơn thường ngày, chiều làm việc muộn hơn.

PC Khánh Hòa cũng yêu cầu các đơn vị kiểm tra, bổ sung trong bộ trang cấp y tế các gói bù điện giải để cung cấp năng lượng và các chất điện giải cho cơ thể, duy trì thể lực và đầu óc minh mẫn cho anh em công nhân trong quá trình làm việc, đảm bảo hiệu quả công việc và nhất là đảm bảo sức khỏe cho người lao động để có thể xử lý mọi vấn đề phát sinh khi tác nghiệp trên lưới điện một cách an toàn...

Hồng Tú

 


  Video clip
  Hình ảnh
 
  Lượt truy cập