Công đoàn PC Khánh Hòa thăm hỏi công nhân lao động tại đảo Vũng Ngán và Bích Đầm
15/05/2018 17:30
Thực hiện chương trình hành động nhân Tháng Công nhân năm 2018, những ngày đầu tháng 5 vừa qua, Công đoàn PC Khánh Hòa đã tổ chức thăm và tặng quà công nhân lao động đang công tác tại 02 trạm phát điện diesel Vũng Ngán và Bích Đầm, thuộc phường Vĩnh Nguyên, thành phố Nha Trang.


Công đoàn Công ty trao tặng quà tại trạm điện Vũng Ngán

Tại 2 trạm phát điện Vũng Ngán và Bích Đầm, Công đoàn PC Khánh Hòa đã thăm hỏi và chia sẻ với những khó khăn mà anh em công nhân đang cố gắng vượt qua trong quá trình công tác tại các đảo, đồng thời động viên người lao động nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được đơn vị và Công ty giao. Tại mỗi trạm điện, Công đoàn PC Khánh Hòa đã tặng 01 phần quà và 03 triệu đồng.Công đoàn Công ty trao tặng quà tại trạm điện Bích Đầm


Kiểm tra mức dầu chuẩn bị phát điện trên đảo

Thời gian cấp điện tại trạm phát điện diesel trên 02 đảo Vũng Ngán và Bích Đầm trung bình là 04 tiếng/ngày cho hơn 200 hộ gia đình, phục vụ cho sản xuất và sinh hoạt của nhân dân trên đảo. Nhiệm vụ chính của anh em công nhân là ban ngày kiểm tra lưới điện, sửa chữa sự cố, phát quang hành lang lưới điện, thu tiền điện, vệ sinh máy phát; buổi chiều trực phát điện trong khoảng thời gian là 04 tiếng đồng hồ (từ 18g00 đến 22g00). Thời gian phát điện có thể thay đổi sớm hoặc trễ một chút tùy theo mùa mưa hay mùa nắng.


Kiểm tra các thông số máy phát điện

Từ cuối năm 2009, cụm máy phát điện diesel (tại đảo Bích Đầm) với công suất 165 kVA đã được UBND tỉnh Khánh Hòa đầu tư xây dựng và chuyển giao cho PC Khánh Hòa quản lý vận hành. Kể từ đó, PC Khánh Hòa đã tiếp tục đầu tư và phát triển hệ thống lưới điện để nhân dân trên đảo đều có thể sử dụng điện. Ngoài ra, người dân trên đảo còn được UBND tỉnh Khánh Hòa hỗ trợ giá điện nên vẫn được mua điện theo đúng giá quy định của Chính phủ.


Lưới điện hạ thế trên đảo Bích Đầm


Trạm điện Vũng Ngán

Kể từ năm 2017, toàn bộ hệ thống đo đếm trên lưới điện 02 đảo Bích Đầm và Vũng Ngán đều được trang bị công tơ điện tử. Công nhân trực điện được trang bị thiết bị Handheld nên việc ghi chỉ số công tơ trở nên thuận tiện, chính xác và an toàn, công việc của anh em công nhân cũng đỡ vất vả hơn so với những năm trước đây. Hàng ngày, anh em công nhân trực điện thường xuyên kiểm tra giải quyết sự cố nhằm đảm bảo cho nguồn phát điện được ổn định, đặc biệt là hạn chế mất điện vào kỳ ghi chỉ số công tơ nhằm tránh tình trạng không ghi được chỉ số do mất điện.


Anh Ban cùng người dân trên đảo phòng chóng cơn bão số 12

Trong câu chuyện với chúng tôi, anh Võ Kim Ban là công nhân trực trạm điện đảo kể lại câu chuyện về sức tàn phá của cơn bão số 12 hồi cuối năm 2017 vừa qua, anh cho biết nhờ có sự chỉ đạo kịp thời của lãnh đạo cấp trên cùng với công tác chuẩn bị chu đáo của toàn bộ tổ trực trước khi bão vào, cộng với tinh thần trách nhiệm cao của anh em trong việc khôi phục lưới điện sau bão nên bà con trên đảo đã được cấp điện trở lại một cách nhanh chóng và an toàn.


Anh Võ Kim Ban đang chăm sóc vườn rau xanh trong khuôn viên trạm điện Bích Đầm

Anh Ban cũng chia sẻ với chúng tôi là ngoài công tác chính là trực trạm để đảm bảo cấp điện phục vụ nhân dân, anh em công nhân trên đảo còn tranh thủ chăm sóc vườn rau xanh trước trạm để cải thiện cho bữa ăn hàng ngày và lấy đó là niềm vui mỗi khi trực trạm xa nhà. Anh Ban tâm sự rằng anh em luôn coi đảo Vũng Ngán và Bích Đầm là ngôi nhà thứ 2 của mỗi người nên rất gắn bó với bà con nhân dân và cuộc sống trên đảo.


Trạm điện Bích Đầm nhìn từ biển vào

Trong câu chuyện về công việc nơi đảo xa, anh Bùi Văn Nhớ là công nhân trực trạm điện mong muốn trạm được bổ sung thêm lực lượng công nhân trực điện. Hiện tại chỉ còn có 04 công nhân (do có 03 người đã nghỉ hưu và 01 người vừa bệnh mất vào năm 2017) luân phiên nhau thực hiện công tác trực vận hành trên cả 2 đảo. Anh em vẫn cố gắng bố trí sắp xếp hợp lý để có thể hoàn thành nhiệm vụ nhưng về lâu dài sẽ sẽ tương đối khó khăn về mặt nhân lực để có thể bố trí công việc một cách hợp lý.

Anh Bùi Hữu Trí – Chủ tịch Công đoàn kiêm Phó Giám đốc Kinh doanh Điện lực Vĩnh Nguyên cho biết: anh em công nhân trực điện tại các đảo đa phần đều có thời gian công tác tương đối lâu và đều có tinh thần trách nhiệm cao, Điện lực Vĩnh Nguyên luôn quan tâm tạo điều kiện cho các anh trong cuộc sống và công tác, động viên các anh vượt qua khó khăn trước mắt, phấn đấu cấp điện ổn định và liên tục phục vụ sản xuất và sinh hoạt của nhân dân trên đảo.

Huy Tôn

 


  Video clip
  Hình ảnh
 
  Lượt truy cập