Cấp điện ổn định trong mùa nắng nóng cho trung tâm du lịch của tỉnh Khánh Hòa
07/06/2018 14:09
Nha Trang là một thành phố du lịch nổi tiếng tại khu vực miền Trung – Tây Nguyên cũng như trên cả nước. Việc cấp điện ổn định cho các phụ tải tại thành phố Nha Trang là hết sức quan trọng, nó thể hiện trách nhiệm của đơn vị cung cấp điện năng không những đối với người dân mà còn đối với du khách khi đến thăm thành phố xinh đẹp này, đặc biệt là vào mùa nắng nóng.

Cần nói sơ lược về việc cung cấp và sử dụng điện năng tại khu vực trung tâm thành phố Nha Trang như sau: tốc độ tăng phụ tải trong thời gian qua là khá lớn, trên 11%; công suất cực đại trên 90 MW và thường rơi vào mùa nắng nóng. Đặc điểm phụ tải tại khu vực này trong năm 2017 được phân bố như sau: quản lý, tiêu dùng chiếm 41,80%, kinh doanh, dịch vụ 40,45%, công nghiệp, xây dựng 11,65%, nông lâm, thủy sản 0,04% và hoạt động khác 6,06%.

Từ số liệu trên, nhận thấy 2 thành phần chiếm tỉ lệ cao nhất đó là quản lý, tiêu dùng (41,80%) và kinh doanh, dịch vụ (40,45%). Hai thành phần này quyết định tốc độ tăng phụ tải của khu vực trung tâm thành phố, đồng thời cũng ảnh hưởng lớn đến các chỉ tiêu kinh doanh về sản lượng điện thương phẩm và giá bán điện của Điện lực Trung tâm Nha Trang (là đơn vị chịu trách nhiệm cung cấp điện cho khu vực). 

Đặc điểm tại Nha Trang là các khách sạn, nhà hàng, các cơ sở dịch vụ du lịch thường phân bố tập trung ngay tại khu trung tâm nên vào mùa du lịch (cũng là vào mùa nắng nóng) đã làm nhu cầu sử dụng điện tại khu vực này tăng lên đột biến. Mặt khác Nha Trang là thành phố biển nên ảnh hưởng tiêu cực của khí hậu miền biển đến sự vận hành của lưới điện là rất lớn. Vì vậy việc đảm bảo nhu cầu cấp điện liên tục, ổn định, an toàn phục vụ kinh doanh, dịch vụ du lịch, phục vụ nhu cầu sinh hoạt của người dân, của xã hội được đặt lên hàng đầu.

Để đảm bảo việc cấp điện liên tục ổn định, hàng năm PC Khánh Hòa đã đầu tư hàng chục tỉ đồng vào các công trình đầu tư xây dựng, sửa chữa lớn, sửa chữa thường xuyên hệ thống lưới điện tại khu vực trung tâm thành phố Nha Trang. Song song với công tác đầu tư đó, công tác quản lý vận hành cũng được duy trì đều đặn. Công ty đã chỉ đạo Điện lực Trung tâm Nha Trang thực hiện hàng trăm lượt cân pha, san tải các lộ hạ áp; hoán chuyển các trạm lưới; sử dụng máy kiểm tra nhiệt độ tiếp xúc nhằm kịp thời phát hiện các điểm bất thường trên lưới điện trung áp, v,v...


Củng cố lưới điện tại khu vực trung tâm thành phố Nha Trang

Cùng với công tác vệ sinh công nghiệp, công tác kiểm tra vận hành, duy tu bảo trì bảo dưỡng lưới điện, Điện lực Trung tâm Nha Trang còn thường xuyên duy trì công tác phát quang hành lang lưới điện; thường xuyên thông báo nhắc nhở các đơn vị thi công công trình nằm gần khu vực mang điện đảm bảo an toàn tránh vi phạm vào lưới điện v…v… Nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp quản lý nói trên nên việc cung cấp điện cho khách hàng được liên tục, ổn định góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ, phục vụ chu đáo nhân dân, du khách đến tham quan và nghỉ dưỡng tại thành phố biển Nha Trang xinh đẹp.

Việc đảm bảo nguồn điện liên tục, ổn định cung cấp cho nền kinh tế, an sinh xã hội của địa phương, đặc biệt là phục vụ cho du khách đến với Nha Trang ngay trong mùa nắng nóng không những góp phần nâng cao uy tín của Công ty, của ngành điện mà còn góp phần giúp PC Khánh Hòa hoàn thành nhiệm vụ chính trị của mình đối với nhân dân cùng các cấp chính quyền thành phố Nha Trang nói riêng và tỉnh Khánh Hòa nói chung.

Văn Hưng
 


  Video clip
  Hình ảnh
 
  Lượt truy cập