EVNCPC đi đầu về khai thác năng lượng tái tạo
k
20/06/2018 09:31
Đầu tháng 6/2018 vừa qua, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Trung Nguyễn Thành đã dẫn đầu đoàn công tác kiểm tra tiến độ triển khai Dự án nhà máy điện mặt trời Điện lực miền Trung tại huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa.


Toàn cảnh khu vực dự án

Mục tiêu của EVNCPC là cuối tháng 3/2019 sẽ phát điện thử nghiệm. Sau giai đoạn nghiệm thu thì vào cuối tháng 4/2019, EVNCPC sẽ đưa nhà máy vào vận hành chính thức, sớm hơn 02 tháng so với kế hoạch. Dự án nhà máy điện mặt trời Điện lực miền Trung có công suất thiết kế 50 MW, sản lượng điện ước tính 83 GWh/năm. Dự án có các hạng mục chính gồm: Nhà máy quang điện 50MW, trạm biến áp 22/110kV-63MVA và đường dây 110kV đấu nối vào hệ thống điện quốc gia tại TBA110kV Cam Ranh với chiều dài tuyến khoảng 14km. Tổng mức đầu tư hơn 1.900 tỷ đồng.


Đoàn công tác tại khu vực dự án: xã Cam An Bắc, huyện Cam Lâm

Đoàn công tác đã có buổi làm việc với Ban QLDA Điện nông thôn miền Trung (CPCCREB), Điện lực Cam Lâm-PC Khánh Hòa, Phòng Kỹ thuật PC Khánh Hòa về tiến độ triển khai Dự án nhà máy điện mặt trời Điện lực miền Trung tại xã Cam An Bắc, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa.


Phó Tổng giám đốc EVNCPC Nguyễn Thành nghe báo cáo

Phó Tổng giám đốc EVNCPC Nguyễn Thành cho biết: “Dự án nhà máy điện mặt trời Điện lực miền Trung là một trong những dự án rất quan trọng. Giai đoạn hiện tại là giai đoạn cao điểm để chuẩn bị xét thầu và đưa ra những kết quả để có thể khởi công xây dựng nhà máy. Mục đích của đoàn công tác là kiểm tra tất cả gói thầu liên quan để chuẩn bị sẵn sàng cho các điều kiện khởi công. Qua rà soát và giao ban tại hiện trường, chúng tôi đánh giá tất cả các gói thầu đều nằm trong tầm kiểm soát, được triển khai theo đúng tiến độ được duyệt”.


Ông Nguyễn Xuân Thủy – Phó Giám đốc CPCCREB báo cáo tình hình triển khai tiến độ và kế hoạch thực hiện dự án

Ông Nguyễn Thành trao đổi thêm: “EVNCPC sẽ có tập trung điều hành để thúc đẩy nhanh việc triển khai các nội dung liên quan nhằm có thêm thời gian dự trữ và hoàn thành thi công nhà máy đúng theo tiến độ đề ra. Chúng tôi đánh giá cao vai trò, trách nhiệm của các cán bộ được phân công triển khai dự án từ Ban A đến PC Khánh Hòa, và các nhà thầu trong việc thực hiện công tác tư vấn, rà phá bom mìn tại hiện trường”. 


Phó Tổng giám đốc EVNCPC có ý kiến chỉ đạo tại hiện trường dự án

Cũng theo đánh giá của Phó Tổng giám đốc EVNCPC Nguyễn Thành thì hiện nay việc khai thác các nguồn năng lượng tái tạo, đặc biệt là năng lượng mặt trời, năng lượng gió có ý nghĩa rất quan trọng trong chiến lược phát triển năng lượng quốc gia đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Theo đó, EVNCPC mong muốn là một trong những đơn vị đi đầu trong Tập đoàn Điện lực Việt Nam về việc đầu tư, xây dựng nhà máy điện mặt trời công suất tương đối lớn nhằm phát triển thêm nguồn năng lượng sạch, đáp ứng nhu cầu sử dụng điện của xã hội.

Cũng thông qua việc triển khai nhà máy điện mặt trời tại Khánh Hòa, EVNCPC sẽ đánh giá được suất đầu tư cho 1 kWh điện mặt trời là bao nhiêu để từ đó có thể tham mưu cho các cơ quan quản lý về giá điện mặt trời. Hiện tại nhà máy điện mặt trời của EVNCPC tại Khánh Hòa là dự án khởi đầu, nếu triển khai đạt kết quả tốt thì EVNCPC sẽ xin phép cấp trên tiếp tục đầu tư những dự án khác nhằm mang lại hiệu quả lớn hơn, tạo điều kiện thuận lợi để phát triển ngành năng lượng tái tạo của Tổng công ty.

Huy Tôn

 


  Video clip
  Hình ảnh
 
  Lượt truy cập