Kinh nghiệm từ một lần kiểm tra sử dụng điện
k
28/06/2018 17:36
Vào ngày 20/06/2018, tại Điện lực Vĩnh Nguyên – PC Khánh Hòa đã phát hiện một vụ trộm cắp điện sinh hoạt trên địa bàn. Tổ kiểm tra giám sát mua bán điện (KTGSMBĐ) - Điện lực Vĩnh Nguyên đã tiến hành lập biên bản, tính toán truy thu 3.339 kWh tương ứng với số tiền 9.920.503 đồng và chuyển hồ sơ sang cơ quan chức năng phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực Điện lực đối với trường hợp vi phạm trên.

Qua theo dõi và nhận thấy số liệu tổn thất của trạm T78E có thay đổi bất thường: tháng 5/2018 đạt 4,36%, tăng 1,75% so với tháng 4/2018 (2,61%), kết hợp với kiểm tra những khách hàng có sản lượng biến động bất thường trên chương trình kiểm tra giám sát mua bán điện CPM, đồng thời thông qua biểu đồ phụ tải trên hệ thống thu thập dữ liệu công tơ từ xa RF Spider, Tổ KTGSMBĐ Điện lực Vĩnh Nguyên nghi ngờ có hành vi trộm cắp điện trên lưới thuộc trạm T78E.

Từ việc tổng hợp toàn bộ dữ liệu có được qua các hệ thống giám sát đã nêu, đơn vị đã tổ chức khoanh vùng khu vực rà soát – kiểm tra, chủ yếu tập trung vào các trường hợp khách hàng có nhà cửa khang trang nhưng sản lượng điện tiêu dùng thấp. Bằng các biện pháp chuyên môn nghiệp vụ, Tổ KTGSMBĐ Điện lực Vĩnh Nguyên đã tổng hợp được danh sách khách hàng cần kiểm tra tại khu vực liên quan.

Trưa ngày 20/06/2018, Phòng kiểm tra giám sát mua bán điện PC Khánh Hòa phối hợp với lực lượng KTGSMBĐ của Điện lực Vĩnh Nguyên tổ chức kiểm tra việc sử dụng điện đột xuất tại nhà khách hàng. Thông qua kiểm tra đột xuất, các cán bộ kiểm tra của ngành Điện đã thu thập được các chứng cứ vi phạm, trên cơ sở đó xác thực hành vi trộm cắp điện của khách hàng tại hộ gia đình.


Ổ cắm 3 lỗ đấu nguội để trộm cắp điện

Theo đó, khách hàng khai nhận đã sử dụng nối đất riêng đấu vào một cực của ổ cắm 3 lỗ, dùng phích cắm 3 cực (đã đấu tắt 02 chấu) cắm vào ổ cắm 3 lỗ (thay cầu dao đảo) để sử dụng điện không qua công tơ. Khi có nhân viên Điện lực đến kiểm tra thì khách hàng sẽ rút phích cắm 3 cực ra để cho công tơ trở lại hoạt động bình thường.

Trên cơ sở phán đoán chính xác và kinh nghiệm nhạy bén của nhân viên làm nghề kiểm tra giám sát mua bán điện, đồng thời nhờ số liệu từ các phần mềm quản lý khách hàng, trong 6 tháng đầu năm 2018 các cán bộ kiểm tra sử dụng điện của PC Khánh Hòa đã phát hiện một số trường hợp trộm cắp điện mà trường hợp tại Điện lực Vĩnh Nguyên nói trên là một ví dụ tiêu biểu.

Từ thực tế những vụ trộm cắp điện đã bị phát hiện trong thời gian qua, các cán bộ kiểm tra giám sát mua bán điện của PC Khánh Hòa đã đúc kết ra một bài học kinh nghiệm rất cần thiết để phát hiện và phòng tránh các trường hợp vi phạm sử dụng điện của khách hàng, đó là: không để công tơ bị đảo cực tính trong lắp đặt, sửa chữa, quản lý vận hành và kiểm tra sử dụng điện, việc để công tơ bị đảo cực sẽ dễ dẫn đến hành vi trộm cắp điện từ phía khách hàng.

Thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của EVNCPC trong công tác kiểm tra, giám sát mua bán điện, PC Khánh Hòa đã hướng dẫn các Tổ KTGSMBĐ thuộc các Điện lực lên kế hoạch kiểm tra khách hàng sử dụng điện một cách cụ thể cho từng tuần, từng tháng, từng quý. Đồng thời qua mỗi lần phát hiện các hành vi trộm cắp điện, Phòng KTGSMBĐ Công ty đều thông báo cụ thể nội dung vụ việc và cách thức vi phạm của khách hàng cho tất cả các Điện lực để rút kinh nghiệm, và thông qua đó cập nhật kiến thức, kỹ năng thực tiễn cho các cán bộ làm công tác này.

Hữu Chiến

 


  Video clip
  Hình ảnh
 
  Lượt truy cập