Điện về miền đất mặn
k
05/07/2018 09:46
Ninh Hòa được biết đến là thị xã có diện tích lớn nhất cả nước với hơn 1.197 km² và 233.558 nhân khẩu. Tại đây, kinh tế biển được xác định là thế mạnh và ưu tiên số 1 của địa phương trong phát triển kinh tế và giữ vững an ninh quốc phòng. Thời gian qua, PC Khánh Hòa đã góp phần quan trọng trong phát triển tiềm năng về nuôi trồng thủy hải sản tại địa phương.

Theo chân đoàn công tác của Ban Quan hệ cộng đồng EVNCPC trong một chuyến làm việc tại thị xã Ninh Hòa – Khánh Hòa, chúng tôi đã có dịp gặp gỡ và cảm nhận về cuộc sống, sinh hoạt và sản xuất của những người nông dân nơi đây. Với ngành nghề chính là nuôi trồng thủy sản, những người nông dân Ninh Hòa đang gầy dựng một cuộc sống mới ngày càng ấm no trên vùng đất đầy nắng gió, luôn nồng đượm vị mặn mòi của biển cả.

Đến thăm Cơ sở nuôi trồng thủy hải sản Chính Mỹ, chúng tôi được biết cơ sở này nổi tiếng không chỉ trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa mà còn được biết đến trên phạm vi cả nước, nhất là tại vùng đồng bằng sông Cửu Long. Ông Chính - chủ của cơ sở này là một người dám nghĩ dám làm, ông là người đầu tiên áp dụng thành công công nghệ nuôi tôm bằng tảo vi sinh vào quy trình nuôi tôm giống được nhập từ Mỹ.


Tại 1 đìa nuôi tôm của Công ty TNHH Nuôi trồng thủy sản Chính Mỹ (thị xã Ninh Hòa)

Trên cơ sở thành công đó, ông Chính viết sách, đào tạo miễn phí 08 khóa học cho các sinh viên trường Đại học Nha Trang chuyên ngành nuôi trồng và hướng dẫn tận tình cho bà con có nhu cầu học hỏi về công nghệ nuôi tôm mới này. Theo ông Chính, điện có vai trò hết sức quan trọng trong toàn bộ quy trình nuôi trồng thủy hải sản. Chính nhờ có điện ông mới mạnh dạn đầu tư, mở rộng quy mô sản xuất và áp dụng công nghệ mới vào nuôi tôm. Theo tính toán của ông Chính, chi phí về điện chỉ chiếm khoảng 15% tổng chi phí phục vụ sản xuất nhưng tầm quan trọng của điện đối với toàn bộ quy trình sản xuất thì không cần phải bàn cãi.

Trong cơn bão số 12 vào tháng 11/2017, cơ sở Chính Mỹ đã thiệt hại nặng nề khi nhiều đìa tôm đã bị cuốn trôi ra biển, ước tính thiệt hại hơn 2 tỷ đồng. Được sự hỗ trợ tích cực của Điện lực Ninh Hòa – PC Khánh Hòa, hệ thống điện phục vụ sản xuất của ông Chính đã nhanh chóng khôi phục, góp phần giảm thiểu thiệt hại đối với các đìa tôm. Nhờ ngành Điện kịp thời cấp điện trở lại nên cơ sở sản xuất Chính Mỹ đã ổn định được sản xuất ngay sau bão, từng bước khắc phục thiệt hại do bão gây ra.

Nhận xét về ngành điện, ông Chính cho biết: “Bản thân tôi khá hài lòng với thái độ phục vụ của nhân viên Điện lực cũng như chất lượng điện mà ngành Điện Khánh Hòa đang cung cấp”. Đến nay, ông Chính đã liên hệ với Điện lực Ninh Hòa để đăng ký đầu tư mới thêm một trạm điện chuyên dùng nữa nhằm phục vụ cho cơ sở sản xuất của mình sau khi mở rộng quy mô nuôi trồng ra một số vùng đìa khác.

Tâm sự với chúng tôi, anh Hàng Bi Quang – công nhân Điện lực Ninh Hòa chia sẻ: “Chúng tôi rất xót xa trước những mất mát quá lớn của bà con nông dân tại địa phương sau cơn bão 12 vừa rồi. Thế nên, mỗi người chúng tôi đều cố gắng làm tất cả những gì có thể, làm với tất cả sức lực của mình để hỗ trợ bà con nhanh chóng phục hồi sản xuất và ổn định cuộc sống”.

Đó không chỉ là suy nghĩ của riêng anh Quang mà cũng là suy nghĩ của CB-CNV Điện lực Ninh Hòa nói riêng và hơn 1.000 CB-CNV PC Khánh Hòa nói chung. Trong cơn bão số 12 vừa qua, những người thợ điện PC Khánh Hòa đã làm việc miệt mài từ 6g sáng đến 21g tối trong hơn 15 ngày liên tục, họ đã làm việc với tất cả sức lực, quyết tâm và sự thôi thúc phải cấp điện trở lại trong thời gian nhanh nhất, vì mỗi ngày không có điện là mỗi ngày cuộc sống nhân dân gặp rất nhiều khó khăn.

Những ngày này, dễ dàng bắt gặp hình ảnh của những người thợ áo cam ngược xuôi trên những con đường, trên những cánh đồng và những đìa tôm của miền đất mặn vị muối Ninh Hòa. Không chỉ đơn thuần làm nhiệm vụ phân phối điện năng, những người thợ điện của Điện lực Ninh Hòa còn gởi cả tình cảm yêu thương và trách nhiệm của mình đối với nhân dân vào dòng điện, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Hồng Tú

 


  Video clip
  Hình ảnh
 
  Lượt truy cập