PC Khánh Hòa tổ chức diễn tập phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn năm 2018 trên quy mô lớn
k
11/09/2018 08:40
Năm 2017, cơn bão số 12 (Damrey) đã gây thiệt hại nặng nề cho hệ thống lưới điện toàn tỉnh Khánh Hòa, đặc biệt là tại 02 huyện Vạn Ninh và Ninh Hòa. Cơn bão đã làm gãy đổ 897 cột trung áp, 1047 cột hạ áp, gây hư hỏng 46 TBA, 250km đường dây trung hạ áp, 4899 hòm công tơ và 2031 công tơ. Tổng giá trị thiệt hại ước tính vào khoảng 97 tỷ đồng, trong đó chi phí khắc phục khẩn cấp 53,79 tỷ đồng và chi phí khắc phục lâu dài 48,05 tỷ đồng.


Toàn cảnh buổi lễ khai mạc buổi diễn tập

Rút kinh nghiệm từ việc khắc phục thiệt hại của cơn bão số 12 năm 2017 nói trên, đồng thời chuẩn bị các phương án phòng chống cho mùa mưa bão năm 2018, sáng ngày 31/8/2018 tại thị xã Ninh Hòa, PC Khánh Hòa đã tổ chức buổi diễn tập phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2018 với sự tham gia của hơn 100 cán bộ, nhân viên đến từ các xí nghiệp, điện lực trực thuộc.


Ông Lê Bá Thuận - Phó Chủ tịch thị xã Ninh Hòa phát biểu


Ông Đỗ Thanh Sơn - Phó Tổng giám đốc Công ty, Trưởng BCH PCTT & TKCN phát biểu

Đây là lần đầu tiên PC Khánh Hòa tổ chức diễn tập phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn với quy mô lớn, nhằm nâng cao khả năng ứng phó và sẵn sàng xử lý các tình huống khi có bão xảy ra. Đợt diễn tập này nhằm rèn luyện cho đội ngũ kỹ sư, cán bộ và nhân viên PC Khánh Hòa về ý thức, tác phong, kỹ năng tổ chức ứng phó và xử lý thiệt hại, khắc phục sự cố, bên cạnh đó đợt diễn tập cũng nhằm nâng cao chất lượng của công tác phối hợp giữa các phòng chức năng và đơn vị cơ sở cũng như giữa các đơn vị cơ sở với nhau khi có thiên tai xảy ra... Thông qua đó, đạt được mục tiêu giảm thiểu thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra đối với lưới điện, đồng thời khôi phục và cấp điện trở lại trong thời gian nhanh nhất để phục vụ nhân dân. 


Ông Nguyễn Thanh Lâm - Chủ tịch HĐQT Công ty phát biểu


Ông Cao Nguyên Giáp - Giám đốc Điện lực Ninh Hòa phát biểu

Tình huống giả định là bão đổ bộ vào xã Ninh An, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa, gây thiệt hại và mất điện trên diện rộng trong toàn tỉnh. Tại Điện lực Ninh Hòa, xuất tuyến 473-E24 bị hư hỏng nặng ảnh hưởng đến việc cấp điện đến các phụ tải ưu tiên như UBND Huyện, Bệnh viện, Nhà máy nước. Để nhanh chóng khôi phục đường dây, cấp điện đến các phụ tải, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai & Tìm kiếm cứu nạn (BCH PCTT & TKCN) PC Khánh Hòa quyết định huy động lực lượng xung kích các đơn vị trong công ty tham gia hỗ trợ xử lý.

Các bước diễn tập gồm có: Ban hành các công điện; Tập trung báo cáo tình hình; Chỉ đạo phân công nhiệm vụ; Triển khai; kết thúc, thu dọn hiện trường; Phân tích, đánh giá rút kinh nghiệm trong quá trình triển khai thực hiện. Hoạt động diễn tập gồm 4 nội dung chính: Thi công lắp xà, nối lại 315m đường dây điện; Dựng 1 cột điện thép; Chỉnh 6 trụ bê tông bị nghiêng; Kiểm đếm thiệt hại.

Một số hình ảnh tại hiện trường diễn ra buổi diễn tập PCTT&TKCN:


Các đoàn xe phục vụ diễn tập PCTT & TKCN


Triển khai công tác tại hiện trường


Công nhân ký tên trên Phiếu công tác


Lắp ráp trụ sắt thay thế trụ gãy


Gắp lỗ để lắp chân vịt néo dây chằng


Quay chân vịt


Đưa trụ sắt xuống vị trí lắp đặt


Tăng dây néo góc để giữ trụ sắt


Dựng trụ sắt bằng phương pháp thủ công


Ra dây chuẩn bị đưa lên trụ đã dựng


Lưới điện đã được phục hồi hoàn chỉnh 3 pha

Với quyết tâm cao của CB-CNV cùng sự điều hành khẩn trương, sâu sát của BCH PCTT & TKCN PC Khánh Hòa, các đơn vị tham gia diễn tập đã hoàn thành các nội dung diễn tập sớm hơn so với kế hoạch. Trả lời các phóng viên tại hiện trường diễn tập, ông Đỗ Thanh Sơn – Phó Tổng giám đốc, Trưởng BCH PCTT & TKCN PC Khánh Hòa cho biết: “Buổi diễn tập năm nay được triển khai từ những bài học kinh nghiệm rút ra sau cơn bão số 12 năm 2017. Các nội dung diễn tập tập trung vào công tác sẵn sàng ứng phó với sự cố do bão gây ra, công tác phân bổ và tận dụng các nguồn lực sẵn có của đơn vị, công tác chuẩn bị vật tư, công tác kiểm đếm cũng như công tác chỉ huy, điều hành, phối hợp trong quá trình khôi phục lưới điện trên diện rộng. Sau buổi diễn tập, chúng tôi sẽ rút kinh nghiệm và hoàn thiện những nội dung liên quan”. 


Ông Đỗ Thanh Sơn - Phó Tổng giám đốc Công ty trả lời phỏng vấn các báo đài


Ông Cao Nguyên Giáp - Giám đốc Điện lực Ninh Hòa trả lời phỏng vấn các báo đài

Kết thúc đợt diễn tập, ông Đỗ Thanh Sơn đánh giá: “Do công tác chuẩn bị được thực hiện một cách chu đáo nên buổi diễn tập hoàn thành sớm hơn so với kế hoạch. Tinh thần thái độ tham gia diễn tập của lực lượng tham gia nghiêm túc, đảm bảo an toàn, đạt yêu cầu đề ra. Thông qua diễn tập, CB-CNV PC Khánh Hòa đã nâng cao khả năng phối hợp, xử lý sự cố hiệu quả và kịp thời, giảm tối đa thiệt hại nếu thiên tai xảy ra, qua đó đảm bảo nguồn điện phục vụ nhân dân an toàn trong mùa mưa bão sắp tới”.

Tham dự và chỉ đạo buổi diễn tập PCTT & TKCN năm 2018 của PC Khánh Hòa, ông Nguyễn Thanh Lâm - Chủ tịch HĐQT Công ty yêu cầu BCH PCTT & TKCN PC Khánh Hòa cũng như lãnh đạo các đơn vị trực thuộc tiếp tục rà soát lại các phương án PCTT & TKCN, trong đó đặc biệt phải lưu ý đến những nội dung mới, khác biệt so những năm trước mà nghị quyết của HĐQT công ty đã ban hành, trên cơ sở đó hoàn thiện các phương thức ứng phó với thiên tai một cách hiệu quả. 

Một trong những nội dung ông Nguyễn Thanh Lâm yêu cầu các đơn vị phải hết sức chú trọng là công tác kiểm đếm. Theo ông Lâm, việc xử lý khắc phục sự cố nhanh hay chậm phụ thuộc rất nhiều vào công tác kiểm đếm đối với các thiệt hại trên lưới điện sau khi thiên tai xảy ra. Ngoài việc ban hành các mẫu phiếu kiểm đếm, các đơn vị cần phải có phương án kiểm đếm cụ thể bao gồm các nội dung: tổ chức và phân công kiểm đếm, quy mô kiểm đếm, vị trí kiểm đếm, nhân lực và kỹ năng thực hiện kiểm đếm, xử lý số liệu kiểm đếm …

Thông qua đợt diễn tập PCTT & TKCN năm 2018, ngoài việc luyện tập triển khai các nội dung liên quan đến xử lý thiệt hại và khắc phục sự cố theo tình huống đã đề ra, PC Khánh Hòa và các đơn vị tham gia diễn tập còn quan tâm đến việc xây dựng phương án phối hợp với các công ty điện lực tỉnh bạn, phối hợp giữa các đơn vị trong công ty, phối hợp giữa công ty với các đơn vị quân đội và chính quyền địa phương, với các lực lượng bên ngoài... Các nội dung phối hợp này phải được thể hiện thông qua biên bản ghi nhớ trước mùa mưa bão. Có như vậy, khi thiên tai xảy ra thì việc triển khai công tác PCTT & TKCN trên lưới điện của PC Khánh Hòa mới diễn ra một cách nhịp nhàng và hiệu quả.

Huy Tôn

 


  Video clip
  Hình ảnh
 
  Lượt truy cập