PC Khánh Hòa kết hợp kiểm tra giám sát mua bán điện với tư vấn sử dụng điện cho khách hàng
k
14/09/2018 16:39
Vừa qua, chúng tôi được cùng các cán bộ của Phòng Kiểm tra, giám sát mua bán điện (KTGSMBĐ) PC Khánh Hòa đi thực tế tại huyện miền núi Khánh Vĩnh. Ở những huyện vùng cao như huyện Khánh Vĩnh, nhiệm vụ của các cán bộ KTGSMBĐ không đơn thuần chỉ là kiểm tra tình hình thực tế sử dụng điện mà còn thực hiện thêm công tác tư vấn, hướng dẫn khách hàng về cách thức sử dụng điện an toàn và hiệu quả.

Khánh Vĩnh là một trong hai huyện miền núi của tỉnh Khánh Hoà với dân số 38.600 người chủ yếu là dân tộc người Raglay, Trin và Êđê… Rừng và đất rừng chiếm hơn 3/4 diện tích toàn huyện nên hơn 80% dân số nơi đây sống bằng nghề chăn nuôi, trồng cây lấy gỗ (chủ yếu là cây keo), trồng cây ăn quả… Với đặc thù của huyện miền núi, khách hàng sử dụng điện trong toàn huyện phần lớn sử dụng vào mục đích sinh hoạt (chiếm tỉ trọng hơn 55%), 20% cho sản xuất, chỉ có 4% cho kinh doanh và 21% cho các mục đích khác như trường học, bệnh viện, cơ quan hành chính sự nghiệp…


Đoàn KTGSMBĐ PC Khánh Hòa đang kiểm tra và tư vấn sử dụng điện an toàn cho cơ sở sản xuất mộc Phan Tiến Hưng

Nằm ngay trung tâm thị trấn Khánh Vĩnh, hộ kinh doanh Phan Tiến Hưng là gia đình đầu tiên mà chúng tôi đến thăm và làm việc. Là cơ sở sản xuất mộc gia dụng được nhiều người biết đến tại địa phương, gia đình anh Hưng có 2 công tơ đang hoạt động: 01 công tơ 1 pha cho điện sinh hoạt gia đình, 01 công tơ 3 pha cho cơ sở sản xuất mộc. Dù không hẹn trước nhưng đoàn vẫn được chủ nhà đón tiếp niềm nở. Sau khi kiểm tra các thiết bị điện đang vận hành tại cơ sở, các cán bộ của Phòng KTGSMBĐ không quên hướng dẫn, tư vấn cho gia đình anh Hưng cách thức sử dụng điện an toàn trong quá trình thao tác, chú ý đến động tác tắt, mở cầu dao tổng tránh sự nhầm lẫn giữa 2 hệ thống điện gây mất an toàn cho thiết bị và con người, nhất là vào thời điểm mùa mưa bão đang đến gần.

Gara ô tô Ty là cơ sở thứ hai đoàn kiểm tra dừng chân. Đây là một trong những cơ sở sửa chữa ô tô hiếm hoi tại huyện miền núi Khánh Vĩnh chuyên về sửa chữa các loại xe trọng tải nhỏ, xe công nông chuyên dùng cho vùng miền núi. Quần áo lấm lem dầu mỡ, người đến chào và làm việc với chúng tôi không phải là chủ hợp đồng điện Nguyễn Thanh Hải mà là người đang thuê lại cơ sở. Anh Ngô Quyết Trung – cán bộ Phòng KTGSMBĐ đề nghị người thuê lại xưởng trực tiếp liên hệ Đội QLVH lưới điện Khánh Vĩnh để làm thủ tục sang tên công tơ điện theo đúng thực tế. Anh Trung cũng hướng dẫn chi tiết về các loại giấy tờ cần thiết để tránh cho chủ hợp đồng điện mới phải đi lại nhiều lần.

Tiếp tục kiểm tra thêm 5 gia đình sử dụng điện ngoài mục đích sinh hoạt, đoàn kiểm tra của PC Khánh Hòa nhận thấy 100% khách hàng được kiểm tra đều sử dụng điện đúng giá, đúng mục đích. Ngoài việc kiểm tra tình hình sử dụng điện trong thực tế, các cán bộ KTGSMBĐ của PC Khánh Hòa còn tận tình hướng dẫn khách hàng cách thức sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả; chia sẻ với khách hàng những câu chuyện thực tế về sử dụng điện an toàn, đặc biệt là trong mùa mưa bão.

Tính đến thời điểm 31/8/2018, Đội QLVH lưới điện Khánh Vĩnh quản lý hơn 9300 khách hàng sử dụng điện, trong đó: khách hàng sử dụng điện ngoài sinh hoạt là 580, khách hàng sử dụng điện vào mục đích sinh hoạt là 8720. Cùng với tốc độ phát triển kinh tế tại địa phương, dự kiến số lượng khách hàng sử dụng điện vào mục đích ngoài sinh hoạt trên địa bàn cũng sẽ tăng đáng kể. Trước thực tế này, Phòng KTGSMBĐ PC Khánh Hòa hướng dẫn Đội QLVH lưới điện Khánh Vĩnh hỗ trợ - tư vấn, hướng dẫn khách hàng về các thủ tục, dịch vụ mới mà Công ty đang triển khai. Ngoài ra, đơn vị cũng cần tăng cường công tác kiểm tra sử dụng điện, phân công nhân sự rà soát, theo dõi tình hình sử dụng điện của khách hàng trên các phần mềm hỗ trợ…, trên cơ sở đó nâng cao chất lượng công tác dịch vụ và chăm sóc khách hàng sử dụng điện tại địa phương.

Uyên Sơn

 


  Video clip
  Hình ảnh
 
  Lượt truy cập