05/09/2019 15:20        

PC Khánh Hòa tích cực tham gia Hội thi sáng tạo khoa học kỹ thuật tỉnh Khánh Hòa lần thứ VIII (2018-2019)

Sáng ngày 4/9/2019, Hội nghị tổng kết Hội thi sáng tạo khoa học kỹ thuật (KHKT) tỉnh Khánh Hòa lần thứ VIII (2018 - 2019) diễn ra tại thành phố Nha Trang. Tham gia hội nghị có sự tham dự của ông Nguyễn Tấn Tuân - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Khánh Hòa cùng các tác giả và các đơn vị ban ngành liên quan.


Toàn cảnh Lễ trao giải

Sau hơn 01 năm phát động (từ tháng 04/2018), được sự quan tâm của các cơ quan ban ngành nên thể lệ hội thi đã được phổ biến một cách rộng rãi đến các nhà khoa học, cán bộ kỹ thuật, công nhân và bà con nông dân trong tỉnh. Mặc dù bận rộn công tác, tham gia hoạt động sản xuất kinh doanh, nhưng các tác giả là cán bộ khoa học, cán bộ kỹ thuật, thầy thuốc, giáo viên, công nhân và bà con nông dân trong tỉnh vẫn nhiệt tình dành thời gian để hoàn chỉnh hồ sơ tham dự hội thi. Ban tổ chức hội thi đã nhận được 222 sản phẩm dự thi của tác giả và nhóm tác giả trong toàn tỉnh, trong đó, có 121 sản phẩm của cán bộ kỹ thuật và 101 sản phẩm của công nhân, nông dân.

Các sản phẩm dự thi phân theo lĩnh vực: công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông; cơ khí, tự động hóa, xây dựng và giao thông vận tải; vật liệu, hóa chất, năng lượng; nông lâm ngư nghiệp và tài nguyên môi trường; y dược; giáo dục. Tiêu chuẩn đánh giá sản phẩm dự thi là tính mới (giải pháp trong sản phẩm dự thi không trùng với giải pháp đã được công bố hoặc áp dụng ở Khánh Hòa, ở Việt Nam trước ngày nộp hồ sơ); khả năng áp dụng rộng rãi trong điều kiện của Khánh Hòa và Việt Nam; giải pháp đã được áp dụng và được chứng minh có hiệu quả; giải pháp mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội.


Ông Bùi Mau – Chủ tịch Liên hiệp các Hội KHKT tỉnh Khánh Hòa phát biểu

Cơ cấu chung của giải thưởng hội thi gồm có: 1 giải nhất với giải thưởng 20.000.000 đồng (kèm theo Cúp và Bằng khen của UBND tỉnh Khánh Hòa; 4 giải nhì, mỗi giải thưởng 14.000.000 đồng (kèm theo Cúp và Giấy khen của Ban Tổ chức Hội thi); 10 giải ba, mỗi giải thưởng 10.000.000 đồng (kèm theo Cúp và Giấy khen của Ban Tổ chức Hội thi) và 50 giải khuyến khích, mỗi giải thưởng 5.000.000 đồng (kèm theo Giấy khen của Ban Tổ chức Hội thi).
Các tác giả nhận giải khuyến khích

Tại buổi lễ tổng kết, ban tổ chức hội thi đã trao thưởng cho 65 sản phẩm, sáng kiến đạt Giải thưởng sáng tạo KHKT lần thứ VIII; trong đó có 1 giải nhất, 4 giải nhì, 10 giải ba, 50 giải khuyến khích. Theo đánh giá của ban tổ chức, năm nay, các sản phẩm, sáng kiến có nhiều ý tưởng sáng tạo, có tính mới, giải quyết được những nhu cầu bức thiết của đời sống, qua đó góp phần phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ sức khỏe nhân dân…


Ông Nguyễn Tấn Tuân - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Khánh Hòa phát biểu

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Tấn Tuân biểu dương những kết quả đạt được của các tác giả và nhóm tác giả tham gia hội thi. Đồng thời đề nghị các địa phương, đơn vị tổ chức phổ biến, nhân rộng và đưa các sáng tạo kỹ thuật ứng dụng vào thực tế cuộc sống; nâng cao chất lượng các cơ sở giáo dục, đào tạo, bồi dưỡng trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ giảng viên, giáo viên gắn với ứng dụng của cuộc cách mạng công nghệ lần thứ 4 nhằm xây dựng đội ngũ trí thức, lực lượng lao động mới đầy đủ kiến thức, kỹ năng tham gia vào quá trình phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh.

PC Khánh Hòa là một trong những đơn vị tích cực tham gia các hội thi sáng tạo KHKT do UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức. Tham gia hội thi lần này, PC Khánh Hòa có 02 sản phẩm đoạt giải khuyến khích. Đó là sản phẩm: Xây dựng chương trình Phân tích và tính toán chênh lệch giá mua - giá bán điện cho các phần tử trên lưới điện (trạm biến áp, xuất tuyến), áp dụng trong Tập đoàn Điện lực VN do anh Nguyễn Trung Hiếu – Phó Trưởng phòng Kinh doanh Công ty là tác giả. Sản phẩm thứ 2 là Đề xuất và xây dựng phương án, giải pháp thi công thay công tơ tổng tại TBA phân phối không cần cắt điện thông qua phương pháp cầu tắt mạch dòng điện sau biến dòng điện (TI) do anh Tạ Quang Khánh – Phó giám đốc Điện lực Cam Ranh – Khánh Sơn là tác giả.


Anh Nguyễn Trung Hiếu – Phó Trưởng phòng Kinh doanh (PC Khánh Hòa) nhận giải


Anh Tạ Quang Khánh – Phó giám đốc Điện lực Cam Ranh – Khánh Sơn (PC Khánh Hòa) nhận giải

Trong những năm qua, phong trào sáng kiến - hợp lý hóa sản xuất luôn được PC Khánh Hòa chú trọng triển khai sâu rộng đến các đơn vị, bộ phận trực thuộc. Từ lao động gián tiếp đến lao động trực tiếp, từ công nhân đến kỹ sư và cán bộ quản lý đều được động viên để phát huy tinh thần thần lao động sáng tạo, lấy hiệu quả công việc làm mục đích chính của phong trào sáng kiến – hợp lý hóa sản xuất. Nhờ đó phong trào được duy trì đều đặn, ngày càng thu được kết quả tốt cả về số lượng và chất lượng, đóng góp không nhỏ vào việc hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch hàng năm của đơn vị và phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Từ năm 2014 đến 2018, tại PC Khánh Hòa có 22 cá nhân được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trao tặng bằng khen LĐST. Trong 03 năm từ 2016 đến 2018, số lượng sáng kiến, cải tiến kỹ thuật PC Khánh Hòa đạt được là 93. Đồng thời, PC Khánh Hòa cũng đã thường xuyên chú trọng công tác đầu tư đổi mới công nghệ vào hoạt động sản xuất nhằm năng cao hiệu quả kinh doanh của đơn vị, giá trị đầu tư công nghệ năm 2017 của công ty là 27,5 tỷ đồng; năm 2018 là 75,3 tỷ đồng và dự kiến năm 2019 là 74,4 tỷ đồng.

Huy Tôn
 
Tin liên quan
Video clip

Hình ảnh
Thăm dò ý kiến
Anh/Chị thanh toán hóa đơn tiền điện qua hình thức nàoGửi bình chọn  Xem kết quả
Liên kết
Lượt truy cập
Số lượt truy cập: 797521