04/10/2019 11:45        

Điều chỉnh phụ tải điện giúp doanh nghiệp tại Khánh Hòa chủ động trong sản xuất kinh doanh

Để phần nào giảm áp lực cung cấp điện vào thời gian cao điểm, từ đầu năm 2019, EVN đã chỉ đạo các công ty điện lực tỉnh triển khai chương trình Điều chỉnh phụ tải điện (Demand Response - DR), qua đó khuyến khích khách hàng chủ động tiết giảm nhu cầu sử dụng điện trong giờ cao điểm, góp phần giảm công suất cực đại của hệ thống điện, giảm tình trạng lưới điện bị quá tải, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế của hệ thống điện.

Tại PC Khánh Hòa, tính đến cuối tháng 7/2019 đã có 147 khách hàng ký thỏa thuận tham gia chương trình Điều chỉnh phụ tải phi thương mại (DR) với tổng công suất đăng ký là 31,791MW. Qua 3 sự kiện DR được tổ chức vào các tháng 3,4 & 7/2019 đã có 155 lượt khách hàng tham gia với tổng công suất tiết giảm được là 27,72MW.

Việc cam kết và thực hiện tiết giảm công suất không chỉ thể hiện sự chung tay, hỗ trợ của các doanh nghiệp đối với ngành điện Khánh Hòa mà nó còn thể hiện trách nhiệm và ý thức đối với cộng đồng của các doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn tỉnh.


Ông Trần Xuân Long (PGĐ-Công ty TNHH Hải Nam)

Ông Trần Xuân Long – Phó Giám đốc Công ty TNHH Hải Nam (Khu công nghiệp Diên Phú – Khánh Hòa), là đơn vị sản xuất bao bì nhưa cao cấp và xuất khẩu, cho biết: Tham gia DR, công ty chúng tôi nhận thấy lợi ích từ chương trình này. Việc điều chỉnh phụ tải giúp cho công ty chủ động trong điều hành sản xuất một cách hợp lý, đồng thời chủ động đầu tư công nghệ và thiết bị để góp phần sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả, giảm chi phí sản xuất, giảm giá thành sản phẩm, nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường.


Tại 01 xưởng sản xuất của 1 đơn vị trong khu công nghiệp Diên Phú (Khánh Hòa)


Ông Nguyễn Cao Ký (TGĐ PC Khánh Hòa) tại cuộc gặp mặt các DN tham gia DR

“Sự phát triển bền vững của PC Khánh Hòa nói riêng và ngành điện nói chung có mối quan hệ mật thiết với sự phát triển, lớn mạnh của các doanh nghiệp, các khách hàng sử dụng điện và ngược lại. Do đó, chúng tôi hi vọng ngành Điện và khách hàng sẽ tiếp tục phát triển mối quan hệ tốt đẹp hiện có, tiếp tục đồng hành cùng nhau trong quá trình phát triển của mỗi đơn vị để qua đó góp phần tích cực vào quá trình phát triển kinh tế tại địa phương”. Đó là phát biểu của ông Nguyễn Cao Ký – Tổng giám đốc PC Khánh Hòa tại buổi gặp gỡ các doanh nghiệp tham gia chương trình DR vào tháng 4/2019 vừa qua.

Vào những giờ cao điểm, nhu cầu tiêu thụ điện tăng cao, nếu không thực hiện tiết giảm, hệ thống điện có thể sẽ rơi vào tình trạng quá tải, không thể cung cấp điện tới một bộ phận lớn khách hàng.

Nếu không thực hiện tiết giảm, ngành điện sẽ phải đầu tư rất nhiều vào nguồn và lưới điện để có thể đáp ứng mức công suất cực đại của hệ thống điện. Mức công suất tăng cao như vậy có thể chỉ kéo dài 10-15 phút, nhưng vốn cần đầu tư lại quá lớn, khiến cho giá thành sản xuất điện tăng cao, tạo áp lực lên giá bán điện, ảnh hưởng trực tiếp đến người tiêu dùng điện.

Điều chỉnh phụ tải điện là một trong những chương trình quản lý nhu cầu điện nhằm khuyến khích khách hàng chủ động điều chỉnh giảm nhu cầu sử dụng điện khi có yêu cầu của Đơn vị cung cấp điện, góp phần giảm công suất cực đại vào giờ cao điểm của hệ thống điện, giảm tình trạng lưới điện bị quá tải và nâng cao hiệu quả kinh tế của hệ thống điện.

Huy Tôn
 
Tin liên quan
Video clip

Hình ảnh
Thăm dò ý kiến
Anh/Chị thanh toán hóa đơn tiền điện qua hình thức nàoGửi bình chọn  Xem kết quả
Liên kết
Lượt truy cập
Số lượt truy cập: 654348