07/10/2019 10:47        

Điện mặt trời mái nhà: vừa ích nước vừa lợi nhà

Theo tính toán chỉ cần khoảng 2 triệu nóc nhà ở Việt Nam lắp đặt điện mặt trời mái nhà với công suất 10 kWp/1 mái nhà, thì mỗi năm sẽ giúp giảm tương ứng 16 triệu tấn than sử dụng cho các nhà máy nhiệt điện than.

Việc lắp đặt các hệ thống điện mặt trời trên mái nhà với hình thức sản xuất – tiêu thụ cùng lúc sẽ góp phần làm giảm công suất đỉnh của hệ thống điện, đặc biệt là trong các khung giờ cao điểm ngày; giảm tối đa nguồn vốn ngân sách đầu tư vào các công trình nguồn phát và lưới truyền tải điện.

Tỉnh Khánh Hòa là khu vực có tiềm năng lớn về điện mặt trời (nằm trong nhóm có tiềm năng cao nhất nước) do đó rất thuận lợi cho người dân trong việc đầu tư lắp đặt, sử dụng hệ thống ĐMTMN. Theo tính toán của các chuyên gia, ở khu vực Khánh Hòa, nếu đầu tư ĐMTMN để phục vụ mục đích sinh hoạt thì thời gian thu hồi vốn là từ 5 – 7 năm, thời gian sinh lợi sau đó có thể kéo dài 15-20 năm. Đây là thời điểm thuận lợi để khách hàng đầu tư, phát triển hệ thống ĐMTMN.


01 ngôi nhà mới xây tại khu dân cư Phước Hải (đã lắp đặt ĐMTMN)

Nhận thấy những lợi ích mang lại từ dự án điện mặt, nhiều hộ gia đình và một số doanh nghiệp tại PC Khánh Hòa đã đầu tư hệ thống điện mặt trời trên mái nhà và bước đầu đã mang lại những hiệu quả khả quan.

Tính đến cuối tháng 7/2019 cả tỉnh Khánh Hòa đã có 455 khách hàng đầu tư hệ thống điện mặt trời trên mái nhà với tổng công suất lắp đặt là 21MWp, sản lượng điện phát ngược lên hệ thống lưới điện quốc gia lên đến 3.350.437 kWh.

Dù đầu tư nhỏ theo quy mô hộ gia đình hay đầu tư với quy mô lớn tại các tổ chức, doanh nghiệp thì điện mặt trời trên mái nhà cũng đều mang lại những lợi ích kép, đó là khách hàng được sử dụng nguồn năng lượng sạch và có thêm nguồn thu từ bán điện cho ngành điện. Nếu nhân với đơn giá mua điện năm 2019 là 2.134 đồng/kwh thì với sản lượng điện mặt trời nói trên, số tiền mà người dân thu được thông qua việc bán lại nguồn điện mặt trời dư thừa cho ngành điện là hơn 7,5 tỉ đồng.
Hệ thống pin mặt trời đã được lắp trên mái nhà của 01 hộ dân tại Nha Trang

Ngoài ra, đối với các hộ gia đình đơn lẻ đang bị phụ thuộc vào giá điện bậc thang thì việc đầu tư lắp đặt điện mặt trời mái nhà thì sẽ giúp cắt giảm bớt được phần sản lượng điện phải thanh toán cho các bậc thang cao. Khi đó giá điện trung bình mà các hộ phải trả sẽ thấp hơn nhiều và như vậy sẽ rất có lợi cho người tiêu dùng là hộ gia đình.


Bài toán chi phí năng lượng luôn là mối quan tâm hàng đầu của doanh nghiệp

Còn đối với các doanh nghiệp, cơ quan thì hiện nay chính sách giá điện đang áp dụng theo thời điểm sử dụng. Tức là nếu dùng nhiều vào giờ cao điểm thì giá điện phải trả cao hơn. Trong khi đó điện mặt trời mái nhà lại có khả năng huy động được sản lượng tương đối cao cùng với thời điểm doanh nghiệp phải sử dụng điện nhiều vào giờ cao điểm.

Nếu chỉ tính vào khung giờ buổi sáng, thì lượng điện mặt trời mái nhà có thể huy động được từ các khu nhà công cộng có thể đạt 25-30%, nếu tính thêm cả vào các giờ buổi trưa, cao điểm nắng thì lượng điện huy động có thể lên tới 60-65%. Như vậy sẽ giảm được lượng điện năng phải trả do giá cao đối với các doanh nghiệp, nhà công cộng. Nếu quy định về chênh lệch giá giữa giờ cao điểm và thấp điểm càng nhiều thì lợi ích đạt được càng lớn.

Tính đến cuối tháng 7/2019, tại PC Khánh Hòa đã có 47 doanh nghiệp, đơn vị, hộ kinh doanh đã lắp đặt điện mặt trời mái nhà với tổng công suất lắp đặt là 18.920 kWp, sản lượng điện phát ngược lên lưới điện quốc gia là 1.328.245 kWh.

Về phía ngành Điện, PC Khánh Hòa cam kết hỗ trợ tối đa mọi nhu cầu của người dân trong việc lắp đặt ĐMTMN như: giải quyết đấu nối, lắp đặt miễn phí công tơ hai chiều (trong vòng 3 ngày làm việc); ký hợp đồng và thanh toán tiền điện kịp thời (theo hợp đồng mẫu của Bộ Công Thương); hỗ trợ kiểm tra chất lượng điện năng trong quá trình vận hành; giới thiệu nhà cung cấp sản phẩm (kể cả cung cấp giải pháp tài chính) để triển khai hệ thống ĐMTMN…

Huy Tôn
 
Tin liên quan
Video clip

Hình ảnh
Thăm dò ý kiến
Anh/Chị thanh toán hóa đơn tiền điện qua hình thức nàoGửi bình chọn  Xem kết quả
Liên kết
Lượt truy cập
Số lượt truy cập: 657197