07/10/2019 11:37        

Hơn 500 công trình điện mặt trời mái nhà đã kết nối với lưới điện của PC Khánh Hòa

Một trong những vấn đề liên quan đến lĩnh vực năng lượng đang được quan tâm hiện nay là điện mặt trời. Với đặc thù của một ngành năng lượng sạch, sử dụng nguồn nhiên liệu tái tạo, thân thiện với môi trường, phù hợp với điều kiện khí hậu của Việt Nam, đồng thời nhận được sự ủng hộ của các cơ quan hữu quan với nhiều cơ chế, chính sách ưu đãi; điện mặt trời và điện mặt trời trên mái nhà đang phát triển một cách mạnh mẽ.


Hệ thống pin mặt trời được lắp trên tầng 13 của Tòa nhà PC Khánh Hòa


Pin mặt trời trên mái Tòa nhà B3 của PC Khánh Hòa

Nếu ở thời điểm tháng 3/2019, cả tỉnh Khánh Hòa chỉ có 109 khách hàng đầu tư hệ thống điện mặt trời trên mái nhà với tổng công suất lắp đặt khiêm tốn là 606kWp, sản lượng phát ngược lên lưới điện quốc gia là 68.676 kWh; thì đến cuối tháng 7/2019 con số này đã tăng trưởng nhanh chóng với 455 khách hàng, công suất lắp đặt đạt 21MWp, sản lượng điện phát ngược lên hệ thống lưới điện lên đến 3.350.437 kWh.
Theo dõi thông tin sử dụng điện mặt trời qua App trên điện thoại

Hiện nay trên địa bàn tỉnh có hơn 500 công trình điện mặt trời mái nhà của các hộ dân, đơn vị đã kết nối với lưới điện của PC Khánh Hòa. Thông qua hệ thống đo đếm, sau khi sử dụng, lượng điện sản xuất dư thừa do điện mặt trời mái nhà phát lên lưới đạt hơn 3,5 triệu kWh. Nếu nhân với đơn giá mua điện năm 2019 là 2.134 đồng/kwh thì số tiền ngành điện chi trả để mua điện mặt trời từ người dân là hơn 7,5 tỉ đồng.


Sử dụng điên mặt trời trên mái nhà tại khu dân cư VCN Phước Hải (Nha Trang)
Lắp đặt tấm pin mặt trời tại 01 hộ dân trên dường Mê Linh (TP Nha Trang)

Sản lượng điện phát ngược lên hệ thống lưới điện sẽ được ghi nhận 3 tháng một lần và thanh toán cho người dân vào cuối năm. Sản lượng điện sản xuất từ mô hình điện mặt trời áp mái sẽ không cấn trừ với sản lượng điện tiêu thụ từ lưới điện quốc gia. Khách hàng sử dụng điện từ lưới điện quốc gia sẽ thanh toán cho lượng điện đã tiêu thụ. Còn lượng điện dư thừa phát ngược lên lưới điện quốc gia của khách hàng sẽ được ngành điện mua lại và thanh toán cho khách hàng sau đó./.

Huy Tôn


Wp là gì?

Wp (Watts Peak) là đơn vị đo lượng năng lượng sinh ra, thường được sử dụng cho các thiết bị năng lượng mặt trời. Đối với pin năng lượng mặt trời Wp là công suất tối đa tấm pin có thể sản xuất được trong điều kiện tối ưu.

Trong thực tế tấm pin chỉ có thế tạo ra lượng điện khoảng 50% công suất ghi trên tấm pin.

Với nguyên tắc trên thì tấm pin 100 wp sẽ có công suất thực bằng 50 watt. Mỗi ngày có 10 giờ nắng sẽ sản xuất ra 500 watt giờ (Wh) điện.

Trung bình 1 KWp pin mặt trời (1 KWp = 1.000 Wp) cần một diện tích khoảng 9m2 và có khả năng sản xuất ra 4-5 kWh/ngày, tức 150kWh/tháng./.

 
Video clip

Hình ảnh
Thăm dò ý kiến
Anh/Chị thanh toán hóa đơn tiền điện qua hình thức nàoGửi bình chọn  Xem kết quả
Liên kết
Lượt truy cập
Số lượt truy cập: 657308