23/03/2020 09:15        

Ánh sáng từ những người thợ điện

“Tất cả sẽ qua đi, chỉ còn tình người ở lại”

Đó là câu nói của chị Nguyễn Thị Ngọc Mỹ, vợ anh Nguyễn Tất Đạt, công nhân Tổ vận hành kinh doanh điện đảo Vũng Ngán – Bích Đầm, Điện lực Vĩnh Nguyên (PC Khánh Hòa), khi chúng tôi có dịp đến thăm gia đình chị trên đường Phước Long, phường Vĩnh Nguyên, thành phố Nha Trang vào những ngày đầu tháng Ba.

Chị Mỹ kể: “Năm 2000, khi có đứa con đầu lòng, anh Đạt bắt đầu nhận công tác tại Tổ vận hành máy phát điện diezel tại đảo Trí Nguyên (1). Thế là bắt đầu những ngày chồng làm việc theo ca ngoài đảo, vợ ở nhà chăm con một mình. Ngày thường hay lễ tết, anh Đạt vẫn cứ theo ca trực mà làm, có nhiều năm vợ vắng chồng, con vắng cha trong thời khắc đón giao thừa hoặc vào ngày đầu năm, người xông đất không ai khác ngoài anh Đạt. Những lúc biển động, ghe tàu bị cấm qua lại, anh Đạt phải ở lại đảo cũng là chuyện bình thường”.

Sau một thời gian, anh Đạt được điều động tăng cường cho Tổ vận hành máy phát điện diezel tại đảo Bình Hưng (2), thế là tiếp tục hành trình công tác theo ca, sáng đi làm sớm, ba ngày sau mới về nhà. Có những ngày mưa bão, đất đá trên đảo sạt lở nhiều nơi, gây nguy hiểm cho tính mạng nhưng anh Đạt vẫn nghiêm túc làm việc, quyết tâm giữ vững nguồn điện phục vụ bà con trên đảo”- Chị Mỹ tiếp tục câu chuyện của mình.

Mắt lấp lánh niềm vui, chị Mỹ bồi hồi nhớ lại và kể cho chúng tôi nghe câu chuyện về sự quan tâm của Điện lực Vĩnh Nguyên đối với gia đình chị. Con thứ 2 của anh chị chào đời vào lúc 3 giờ sáng ngày 01/6/2005, sau đó vài tiếng đồng hồ anh Đạt có báo tin và chia vui với cho anh Tiên, tổ trưởng tổ vận hành điện đảo Bình Hưng. Thật bất ngờ, ngay trong buổi sáng hôm đó Điện lực Vĩnh Nguyên đã gởi quà 1/6 cho cháu bé. Chị Mỹ không bao giờ quên kỷ niệm đẹp này.

“Khi tột cùng đau đớn, bạn rất cần chia sẻ và yêu thương”

Giọng nghẹn lại, chị Mỹ tiếp tục: “Vào một ngày cuối tháng 10 năm 2017, anh Đạt đột ngột ra đi, khi đơn xin nghỉ phép là vào ngày 01/11/2017 chưa được viết xong. Đây cũng là lần đầu tiên anh Đạt viết đơn xin nghỉ phép sau 17 năm làm việc”.

Chị nói: “Lúc đó mới thấy được tình cảm của anh em cơ quan điện lực. Mọi người thay nhau đến túc trực trong lễ tang. Ngoài anh em trong tổ vận hành điện đảo Bình Hưng, các tổ, đội trực thuộc Điện Lực Vĩnh Nguyên cũng đến hỗ trợ cho gia đình, tổ chức đưa tiễn anh Đạt đến nơi an nghỉ cuối cùng , rất chu đáo và đầy tình nghĩa. Sau đó, mọi chế độ của anh Đạt đều được thanh toán nhanh chóng theo đúng quy định. Người ra đi chắc cũng yên tâm, người ở lại thấy ấm lòng vì được yêu thương, chia sẻ”.

Thời gian sau này, dù không còn anh Đạt nữa, nhưng mỗi khi gia đình có việc thì đều đều được lãnh đạo và anh em công nhân Điện lực Vĩnh Nguyên nhiệt tình thăm nom, giúp đỡ”- Chị Mỹ tâm sự và nói cả nhà chị vô cùng xúc động trước tình cảm sâu đậm và sự giúp đỡ đầy nhiệt tâm của anh em trong đơn vị của anh Đạt.

Một số hình ảnh gia đình chị Mỹ lúc anh Đạt còn sống và gia đình hiện nay của 3 mẹ con chị Mỹ:


Gia đình anh Đạt chị Mỹ trong 1 chuyến dã ngoại tại Phú Yên năm 2016


Ba mẹ con chị Ngọc Mỹ hiện nay

“Tất cả sẽ qua đi, chỉ còn tình người ở lại”

Chị Mỹ tiếp tục tâm sự với chúng tôi: “Đã ba năm từ khi anh Đạt mất, mẹ con tôi rất biết ơn các anh chị thuộc Điện lực Vĩnh Nguyên đã luôn đồng hành, giúp đỡ và chia sẻ mọi buồn vui trong cuộc sống. Hãy cho tôi một lần nữa được cảm ơn những đồng nghiệp của anh Đạt”.

Có lẽ mọi người thường cho rằng ngành điện thường khô khan và khó gần vì chỉ toàn là đường dây và trạm biến áp, là điện cao thế và sự nguy hiểm mà dòng điện tạo ra… Nhưng qua tâm sự của chị Mỹ, chúng ta càng cảm nhận được tình cảm yêu thương, gắn bó mà những ngưởi thợ điện luôn dành cho đồng nghiệp của mình.

Hãy cố gắng lan tỏa yêu thương các bạn nhé, vì cũng giống như sự cần thiết của dòng điện đối với cuộc sống, cuộc đời này chỉ thật sự đáng sống khi chúng ta biết yêu thương nhau”. Câu nói của chị Mỹ khi chia tay làm chúng tôi thực sự xúc động về tình đồng chí, đồng nghiệp của người thợ điện Khánh Hòa, đồng thời cũng rất tự hào khi được viết về các anh – những con người bằng cuộc sống lao động bình dị và tình yêu thương của mình đã thực sự mang đến ánh sáng cho chúng tôi trong sinh hoạt thường ngày cũng như trong tình cảm và suy nghĩ.

Trạm phát điện tại 2 đảo: Vũng Ngán và Bích Đầm nơi anh Nguyễn Tất Đạt đã từng gắn bó 17 năm:


Tổ Trạm điện Bích Đầm nhìn từ biển vào


Tổ Trạm điện Vũng Ngán

Khánh Hồng

Chú thích:
- Đảo Trí Nguyên (1): thuộc phường Vĩnh Nguyên, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa
- Đảo Bình Hưng (2): thuộc xã Cam Bình, thành phố Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa
 
Video clip

Hình ảnh
Thăm dò ý kiến
Anh/Chị thanh toán hóa đơn tiền điện qua hình thức nàoGửi bình chọn  Xem kết quả
Liên kết
Lượt truy cập
Số lượt truy cập: 797363