26/04/2020 13:07        

Để “cánh diều tuổi thơ” không gây mất an toàn cho lưới điện

Thả diều là trò chơi dân gian vui nhộn, bổ ích. Trong kỳ nghỉ dài để phòng ngừa dịch bệnh Covid 19; nhiều học sinh các xã vùng ven thành phố, huyện, thị xã của tỉnh Khánh Hòa thường tập trung thả diều tại khu vực có nhiều đường dây điện, trạm điện. Đây được xem là hoạt động giải trí tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an toàn điện.

Do tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid 19 đang diễn biến phức tạp nên mùa hè năm nay dường như đến sớm hơn với các cháu học sinh. Một trong những trò chơi được các cháu nhỏ yêu thích là thả diều. Không chỉ có trẻ con mà cả người lớn cũng ham thích trò chơi này. Thả diều là môn giải trí lành mạnh, nhiều bổ ích nếu mọi người chỉ tham gia chơi ở những khu đất trống, vắng xe cộ qua lại, ít vật chướng ngại. Nhưng nếu trò chơi tiêu khiển này diễn ra ở gần đường dây điện, trạm biến áp thì tiềm ẩn nhiều hiểm họa không lường.

Theo đó, việc thả diều gần hành lang an toàn lưới điện, trạm biến áp sẽ làm tăng nguy cơ gây mất an toàn điện. Nếu con diều đang bay rồi nhào xuống, vướng vào đường dây điện đang vận hành thì rất dễ gây ra chạm chập điện, cháy nổ làm hư hỏng thiết bị điện; nghiêm trọng hơn là gây mất điện cả khu vực, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh của người dân. Và thậm chí, người chơi diều còn bị điện giật, ảnh hưởng đến tính mạng nếu cố tình áp sát đường dây điện, trèo lên cột điện để gỡ diều bị vướng.

Ông Nguyễn Hồng Phước – Kỹ sư an toàn PC Khánh Hòa cho biết: “Khi diều bị vướng trên đường dây điện, nếu không được xử lý kịp thời sẽ rất dễ gây ngắn mạch đường dây dẫn đến mất điện khu vực và khi diều được thả quá gần, vướng vào đường dây điện sẽ có nguy cơ gây tai nạn điện cho người thả diều”.


Điện lực Trung tâm Nha Trang kết hợp khu vực cắt điện công tác để gỡ diều vướng vào lưới điện tại tuyến 372-E27 (Vĩnh Thái)

Những năm gần đây, tuy tỉnh Khánh Hòa không có vụ tai nạn điện đáng tiếc nào xảy ra trên địa bàn liên quan đến thả diều nhưng không vì vậy mà ngành điện địa phương lại chủ quan, lơ là trong việc phòng chống tai nạn điện do thả diều gây ra. Các đơn vị trực thuộc PC Khánh Hòa đã thường xuyên phối hợp với chính quyền địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt các quy định về bảo vệ an toàn hành lang lưới điện. Đặc biệt, ở các khu vực nông thôn, vùng ven thành phố, các đơn vị còn nhắc nhở bà con không thả diều gần đường dây điện, sau khi thu hoạch lúa mùa phải thu gọn rơm rạ thành từng đống tránh tình trạng gió lốc thổi rơm bay lên đường dây gây sự cố điện.

Bên cạnh đó, để đảm bảo an toàn về điện cho người và tài sản trong nhân dân, PC Khánh Hòa đã tăng cường phát quang lưới điện, tuyên truyền nhắc nhở, ngăn cấm việc thả diều có đường dây điện chạy qua, thông báo rộng rãi các số điện thoại nóng của lãnh đạo đơn vị điện lực và bộ phận trực xử lý nếu bà con gặp sự cố về điện. Tuy nhiên, ngành điện địa phương cũng rất cần sự phối hợp của các bậc phụ huynh thường xuyên nhắc nhở con em mình về sự nguy hiểm và tác hại của việc thả diều gần đường dây điện, để “cánh diều tuổi thơ” của tuổi học trò mãi no gió bay cao mà không gây mất an toàn đối với lưới điện.

Hồng Tú
 
Video clip

Hình ảnh
Thăm dò ý kiến
Anh/Chị thanh toán hóa đơn tiền điện qua hình thức nàoGửi bình chọn  Xem kết quả
Liên kết
Lượt truy cập
Số lượt truy cập: 797301