20/10/2020 17:26        

Sầu riêng Khánh Sơn: thêm điện, thêm vườn

Từ chỗ phát rừng làm rẫy, du canh du cư, đồng bào Ra glay ở huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa đã biết trồng lúa nước, trồng cây ăn trái. Từ năm 2017 đến nay đã chuyển đổi được 1.232 ha cây ăn quả có giá trị kinh tế cao; đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm…

Đến nay, huyện Khánh Sơn đã có 1.555 ha cây hằng năm và 3.194 ha cây lâu năm, sản lượng các loại cây trồng chủ lực hằng năm đạt hơn 8.100 tấn. Trong đó, toàn huyện có gần 1.000 ha sầu riêng, sản lượng hằng năm đạt khoảng 5.200 tấn. Sầu riêng Khánh Sơn quả to, vỏ mỏng, thơm ngon, cơm vàng, hạt lép đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ), công nhận, cấp chứng nhận đăng ký nhãn hiệu độc quyền “Sầu riêng Khánh Sơn” từ năm 2011.

Được sự quan tâm của Chính phủ, của lãnh đạo Đảng và Chính quyền tỉnh Khánh Hòa cùng ngành điện địa phương, trong thời gian qua lưới điện tại Khánh Sơn đã được quan tâm đầu tư mở rộng, năng lực cấp điện đã được cải thiện đáng kể, sinh hoạt và sản xuất của bà con đồng bào dân tộc đã được tạo điều kiện rất nhiều nhờ vào nguồn điện lưới quốc gia đã được đưa về từng thôn bản.

Tuy nhiên, do bà con dân tộc mở rộng diện tích cây trồng ăn quả có giá trị cao như: sầu riêng, bưởi, mít, chôm chôm, quýt… tại các khu vực hẻo lánh, xa trung tâm thôn bản nên vào mùa khô bà con vẫn phải sử dụng  máy phát điện để bơm, tưới cho cây trồng. Qua rà soát sơ bộ, hiện nay có nhiều hộ dân canh tác hàng trăm hecta đất trồng cây ăn quả rải rác trên địa bàn huyện có nhu cầu sử dụng điện để phục vụ sản xuất và sinh hoạt.  

Được biết, để đảm bảo điện cho nhu cầu sinh hoạt và sản xuất trên địa bàn huyện Khánh Sơn, những năm qua PC Khánh Hòa đã đầu tư mới nhiều công trình, đưa điện về phục vụ nhu cầu của người dân trên địa bàn. Cụ thể, năm 2019 đã đóng điện 8 trạm biến áp được xây dựng mới, nâng công suất 3 trạm biến áp khác. Năm 2020 tiếp tục hoàn thiện lưới điện hạ áp ở 25 khu vực trong toàn huyện.

Đối với các khu vực mà nhân dân địa phương đã có kiến nghị lên các cấp thẩm quyền đề nghị đầu tư, mở rộng lưới điện thì PC Khánh Hòa chỉ đạo đơn vị sở tại là Điện lực Cam Ranh – Khánh Sơn gấp rút khảo sát xây dựng phương án triển khai. Đơn cử như trường hợp nhân dân xã Ba Cụm Nam đề nghị ngành điện kéo điện lưới phục vụ sản xuất, canh tác tại 02 khu vực đập Đầu Bò và khu sản xuất Suối Lớn.

Điện lực Cam Ranh - Khánh Sơn đã phối hợp cùng UBND xã Ba Cụm Nam đi khảo sát thực tế tại 02 khu vực nói trên. Kết quả khảo sát cho thấy cả 2 khu vực nêu trên có diện tích canh tác hơn 100ha, cây trồng chủ yếu là cây sầu riêng (chiếm hơn 60% diện tích canh tác), cà phê, mía đen, hồ tiêu và keo.

Nông dân Khánh Sơn chăm sóc sầu riêng chờ đến vụ thu hoạch

Trước đây, để phục vụ tưới tiêu cho 02 khu vực trên, năm 1999, PC Khánh Hòa đã đầu tư 4.1km đường dây trung hạ áp và lắp đặt 02 trạm biến áp CA.02-2x25kVA và CA.03- 37,5kV. Đường dây sau công tơ người dân tự kéo từ trụ điện chính của Điện lực về để tưới tiêu có chiều dài hơn 1.000 mét và hiện nay người dân tại 02 khu vực này tiếp tục mở rộng diện tích đất canh tác. Lưới điện trung hạ áp khu vực này hiện là lưới 1 pha. Cả 2 khu vực này đều đã được xây dựng đường bê tông đi sâu vào khu vực canh tác.

Để giải quyết kiến nghị của bà con nhân dân, Điện lực Cam Ranh – Khánh Sơn đã đề xuất phương án mở rộng cấp điện cho khu vực đập Đầu Bò và khu sản xuất Suối Lớn, cụ thể như sau: đối với khu vực đập Đầu Bò sẽ xây dựng mới đường dây trung áp có chiều dài 2km, lắp đặt 02 TBA 75kVA-22/0,23kV và xây dựng 500m đường dây hạ áp cho mỗi TBA. Khu sản xuất Suối Lớn sẽ xây dựng mới đường dây trung áp có chiều dài 1,5km, lắp đặt 01 TBA 75kVA-22/0,23kV và xây dựng 500m đường dây hạ áp. Khái toán toàn bộ công trình có giá trị đầu tư trên 3 tỷ đồng và dự kiến hoàn thành trong năm 2020.

Phát quang hành lang lưới điện tại Khánh Sơn

Cùng với công trình mở rộng lưới điện tại xã Ba Cụm Nam, Điện lực Cam Ranh – Khánh Sơn cũng đang đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện lưới điện hạ áp trên 25 khu vực trên địa bàn toàn huyện, phục vụ hiệu quả cho kế hoạch mở rộng diện tích trồng cây ăn quả có giá trị cao, đặc biệt là cây sầu riêng nhằm nâng cao hơn nữa giá trị sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện Khánh Sơn trong những năm sắp tới.

Mỹ Nga

 
Video clip

Hình ảnh
Thăm dò ý kiến
Anh/Chị thanh toán hóa đơn tiền điện qua hình thức nàoGửi bình chọn  Xem kết quả
Liên kết
Lượt truy cập
Số lượt truy cập: 654351