01/11/2020 17:18        

Quân với Dân một ý chí

Vùng 4 Hải quân là đơn vị tác chiến hải quân thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu, bảo vệ một vùng biển, đảo rộng lớn gồm Quần đảo Trường Sa, đảo Phú Quý, biển Đông và vùng biển phía nam miền Trung, từ Phú Yên đến Bắc Bình Thuận. Trong đó có 2 mục tiêu chiến lược là quần đảo Trường Sa và căn cứ quân sự Cam Ranh. Đây là vùng biển có vị trí đặc biệt quan trọng cả về kinh tế - chính trị - quốc phòng - an ninh của đất nước.

Cầu cảng phục vụ hoạt động của Lữ đoàn tàu ngầm 189

Là đơn vị chịu trách nhiệm cung cấp điện năng phục vụ hoạt động cho toàn bộ căn cứ quân sự Cam Ranh, nơi tập trung lực lượng mạnh nhất của các đội tàu chiến mặt nước và đặc biệt là lữ đoàn tàu ngầm 189 thuộc Hải quân nhân dân Việt Nam, Điện lực Cam Ranh – Khánh Sơn thuộc PC Khánh Hòa đang quản lý - vận hành lưới điện 22kV của toàn căn cứ này (bao gồm cả cáp ngầm) là 192,8km, tổng số 144TBA phân phối với tổng công suất lắp đặt là 78.030kVA; công suất cực đại hiện nay là 7,5MW với sản lượng điện thương phẩm cấp cho các đơn vị tại đây là hơn 36 triệu kWh.

Một góc căn cứ hải quân Cam Ranh nhìn từ trên cao

Nhận thức rõ việc đảm bảo cung cấp điện năng một cách liên tục và an toàn phục vụ hiệu quả cho công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu của cán bộ, chiến sĩ tại căn cứ hải quân Cam Ranh là nhiệm vụ chính trị hàng đầu của đơn vị nên nhiều năm qua, toàn thể lãnh đạo và CNV Điện lực Cam Ranh – Khánh Sơn luôn tâm niệm phải dành mọi nguồn lực tốt nhất hiện có của đơn vị để vừa đảm bảo vận hành lưới điện tại căn cứ hoạt động ổn định, đáp ứng cấp đủ điện với mức tăng trưởng phụ tải tăng hằng năm khoảng 15-17% của các đơn vị hoạt động trong căn cứ hải quân rất quan trọng này, vừa nâng cao chất lượng của công tác dịch vụ - chăm sóc khách hàng, coi cán bộ - chiến sĩ của căn cứ là khách hàng đặc biệt nhất của toàn đơn vị.

Cải tạo lưới điện Vùng 4 - Hải Quân

Với chủ trương đó, song song với việc áp dụng các giải pháp công nghệ để chuyển các trạm cắt CC01, CC02 và các trạm phân phối thuộc lưới điện thuộc căn cứ Cam Ranh sang vận hành không người trực và giám sát, điều khiển từ xa nhằm mục tiêu kiểm soát tốt và linh hoạt trong vận hành lưới điện đảm bảo cấp điện luôn tối ưu, đặc biệt là cấp điện sạc ắcquy cho các tàu ngầm diezel-điện thuộc lữ đoàn tàu ngầm 189, Lãnh đạo Điện lực Cam Ranh – Khánh Sơn còn thường xuyên gặp gỡ, làm việc với các bộ phận liên quan đến việc cấp điện tại căn cứ như Ban Doanh trại, Tổ điện… để nắm bắt tình hình hoạt động của lưới điện, tìm hiểu nhu cầu về sử dụng điện trong sinh hoạt của cán bộ - chiến sĩ tại đây, đồng thời cập nhật các thông tin về các hoạt động chăm sóc khách hàng của đơn vị cho cán bộ - chiến sĩ biết.

PC Khánh Hòa đầu tư lưới điện cao thế tại Vùng 4

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết nhờ vào việc thường xuyên liên hệ, làm việc giữa hai đơn vị nên Điện lực Cam Ranh Khánh Sơn đã xây dựng được mối quan hệ rất gần gũi, thân tình giữa cán bộ - chiến sĩ trong căn cứ với các nhân viên công tác tại Đội quản lý đường dây và trạm và Phòng kinh doanh của đơn vị. Mọi vấn đề vướng mắc, khó khăn nảy sinh trong quá trình cung cấp và sử dụng điện năng đều sẽ được hai đơn vị thông báo cho nhau một cách nhanh nhất nhằm tập trung tháo gỡ, xử lý một cách rốt ráo. Những vấn đề thuộc cấp Điện lực giải quyết thì sẽ được giải quyết ngay, còn những vấn đề thuộc quyền điều hành của PC Khánh Hòa sẽ được báo cáo kịp thời để nhận chỉ đạo

Công tơ điện tử được lập tại 01 Trạm biến áp  trong Vùng 4

Đơn cử như việc quản lý và giám sát việc sử dụng điện tại các cầu cảng, trước đây Ban Doanh trại – căn cứ Cam Ranh phải lắp hàng loạt công tơ phụ (công tơ cơ) tại các cầu này. Mỗi khi có tầu ra vào cảng, cán bộ chuyên trách của Ban phải chốt chỉ số các công tơ một cách thủ công nên số liệu chưa thật sự chính xác. Ngoài ra, qua thời gian dài vận hành, hệ thống đo đếm tại các cầu cảng bị hư hỏng nặng, gây khó khăn trong việc xác định sản lượng điện sử dụng của các tàu. Hiểu được vướng mắc, khó khăn này, sau khi nhận được đề xuất hỗ trợ của Lãnh đạo căn cứ Cam Ranh, được sự cho phép của PC Khánh Hòa, Điện lực Cam Ranh – Khánh Sơn đã tiến hành khảo sát và lắp đặt hệ thống đo đếm điện tử, tích hợp hệ thống thu thập dữ liệu công tơ từ xa cho 36 vị trí cầu cảng, giúp Ban Doanh trại căn cứ Cam Ranh xây dựng được kế hoạch phù hợp nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng điện của các tàu cũng như giám sát chặt chẽ, chống lãng phí điện năng, tiết kiệm tài nguyên và ngân sách quốc phòng.

Cấp điện tại Vùng 4 Hải quân

Làm việc với chúng tôi, các sĩ quan thuộc Ban doanh trại căn cứ hải quân Cam Ranh tâm sự rằng các anh rất tin tưởng và phấn khởi khi phối hợp giải quyết công việc với Điện lực Cam Ranh – Khánh Sơn, phong cách chuyên nghiệp, thái độ làm việc tận tâm và bên cạnh đó là tình cảm của CB-CNV trong đơn vị dành cho lực lượng hải quân luôn làm cho Lãnh đạo và cán bộ chiến sĩ công tác tại căn cứ cảm thấy an tâm, hài lòng và gắn bó. Các anh cho rằng mối quan hệ giữa Điện lực Cam Ranh – Khánh Sơn và căn cứ hải quân Cam Ranh trên thực tế là một biểu hiện sinh động của khái niệm Quân với Dân một ý chí. Trong trường hợp cụ thể này, nội hàm của ý chí đó chính là “Tất cả vì chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ Quốc”.

Thủy Ngân

 
Video clip

Hình ảnh
Thăm dò ý kiến
Anh/Chị thanh toán hóa đơn tiền điện qua hình thức nàoGửi bình chọn  Xem kết quả
Liên kết
Lượt truy cập
Số lượt truy cập: 654377