17/03/2021 17:06        

Thời hạn sử dụng Chứng minh nhân dân và Căn cước công dân

Chứng minh nhân dân (CMND), căn cước công dân (CCCD) hết hạn sử dụng sẽ không có giá trị trong mọi giao dịch mới phát sinh. Vì vậy, bài viết chia sẻ một số lưu ý về thời hạn sử dụng CMND, thẻ CCCD.

1. Thời hạn sử dụng CMND:

- CMND có giá trị sử dụng là 15 năm. Mỗi công dân Việt Nam chỉ được cấp 1 CMND và có 1 số CMND riêng. Nếu có sự thay đổi hoặc bị mất CMND thì được làm thủ tục đổi, cấp lại 1 CMND khác nhưng số CMND vẫn đúng theo số CMND đã cấp.

- Đối với trường hợp, CMND hết hạn, công dân tiến hành đổi CMND sang thẻ CCCD đối với các tỉnh thành đã cấp CCCD và thực hiện đổi CMND mới đối với những tỉnh thành chưa cấp CCCD.

2. Thời hạn sử dụng CCCD:

- Thời hạn sử dụng CCCD sẽ in trực tiếp trên thẻ theo nguyên tắc:

- Thẻ CCCD phải được đổi khi công dân đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi

- Trường hợp thẻ CCCD được cấp, đổi, cấp lại trong thời hạn 2 năm trước tuổi quy định nêu trên thì vẫn có giá trị sử dụng đến tuổi đổi thẻ tiếp theo.

3. Có bắt buộc phải đổi CMND và thẻ CCCD mã vạch sang thẻ CCCD gắn chíp hay không?

            Theo khoản 2, điều 4, Thông tư 06/2021 của Bộ Công an quy định: “Thẻ CCCD đã được cấp trước ngày 23/01/2021 vẫn có giá trị sử dụng đến hết thời hạn theo quy định. Khi công dân có yêu cầu thì được đổi sang thẻ CCCD gắn chip”.

Như vậy, công dân được cấp thẻ CCCD, CMND trước ngày 23/1/2021 thì thẻ vẫn có giá trị sử dụng đến hết thời hạn theo quy định. Đồng nghĩa, công dân không phải bắt buộc đổi thẻ CCCD mã vạch, CMND đang còn thời hạn sử dụng sang thẻ CCCD gắn chíp.

4. Khi CMND hay thẻ CCCD hết hạn, công dân tiến hành thủ tục đổi thẻ CCCD gắn chip theo các bước:

- Bước 1: Điền vào tờ khai CCCD tại Đội cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an cấp huyện hoặc tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả cấp huyện. Hoặc khai tờ khai điện tử trên trang thông tin điện tử dịch vụ công trực tuyến;

- Bước 2: Cán bộ tiếp nhận hồ sơ kiểm tra, đối chiếu thông tin của công dân trong tờ khai CCCD với thông tin trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để xác định chính xác người cần đổi thẻ. Nộp lại thẻ CCCD.

      + Trường hợp thông tin công dân có sự thay đổi, chưa được cập nhật vào cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thì yêu cầu công dân xác định thông tin chính xác và xuất trình các giấy tờ hợp pháp về những thông tin cần ghi trong tờ khai CCCD.

      + Trường hợp đủ điều kiện, thủ tục thì tiến hành thu nhận vân tay của công dân qua máy thu nhận vân tay. Nếu ngón tay bị cụt, khèo, dị tật không lấy được vân tay thì ghi nội dung cụ thể vào vị trí tương ứng của ngón đó, chụp ảnh chân dung của công dân.

- Bước 3: Cán bộ cơ quan quản lý CCCD cấp giấy hẹn, trả thẻ CCCD cho người đến làm thủ tục.

- Bước 4: Nhận kết quả tại nơi tiếp nhận hồ sơ hoặc trả qua đường bưu điện.

Hồng Tú

 
Video clip

Hình ảnh
Thăm dò ý kiến
Anh/Chị thanh toán hóa đơn tiền điện qua hình thức nàoGửi bình chọn  Xem kết quả
Liên kết
Lượt truy cập
Số lượt truy cập: 657312