11/11/2022 11:31        

PC Khánh Hòa thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ nhằm đảm bảo quyền lợi về giá bán điện cho người thuê nhà để ở.

Niêm yết công khai quy định về giá bán điện trên các phương tiện thông tin đại chúng,  trong đó nêu rõ hướng dẫn của TT25/2018/TT-BCT quy định về cách tính giá bán điện cho khu đô thị, chung cư cao tầng chưa bàn giao cho ngành điện quản lý, giá bán lẻ điện sinh hoạt cho sinh viên và người lao động thuê nhà để ở là một trong những giải pháp mà PC Khánh Hòa đã và đang triển khai nhằm đảm bảo quyền lợi cho người thuê nhà để ở.

Phòng giao dịch

Tính đến thời điểm cuối tháng 10/2022, PC Khánh Hòa đã cấp định mức cho 300 khách hàng đăng ký hình thức cho thuê trọ. Để đảm bảo công bằng và quyền lợi cho người thuê nhà để ở theo đúng quy định, ngoài việc thường xuyên tuyên truyền rộng rãi trên các kênh thông tin như báo, đài, Website, mạng xã hội…, Điện lực còn thực hiện nhắn tin thông báo đến khách hàng có đăng ký cho thuê nhà về chủ trương, chính sách giá điện cho người thuê nhà, đồng thời niêm yết công khai giá điện tại phòng giao dịch các Điện lực, tại UBND các xã, phường, các khu chung cư, khu công nghiệp, khu tập trung nhiều nhà máy, xí nghiệp, khu chế xuất...

Định kỳ hàng năm, PC Khánh Hòa còn phối hợp với Sở Công thương, phòng Kinh tế TP Nha Trang thực hiện hướng dẫn, kiểm tra công tác áp giá bán điện tại các địa điểm cho thuê nhà nhằm đảm bảo cho sinh viên, người lao động thuê nhà được mua đúng giá bán điện sinh hoạt theo Thông tư 16/2014/TT-BCT ngày 29-5-2014 và Thông tư 25/2018/TT-BCT ngày 12-9-2018 của Bộ Công thương, góp phần nâng cao hiệu quả của công tác tuyên truyền đến với khách hàng sử dụng điện về chính sách, pháp luật liên quan đến lĩnh vực Điện lực, qua đó, hạn chế được những trường hợp chủ nhà lợi dụng chính sách giá để thu lợi, ảnh hưởng đến quyền lợi của khách hàng thuê nhà, đặc biệt là người lao động và sinh viên.

Thông tin niêm yết Diên Khánh

Theo đó, tại khoản 5 Điều 01 Thông tư số 25/2018/TT-BCT ngày 12/9/2018 của Bộ Công thương quy định cụ thể về định mức sử dụng điện cho người thuê trọ được áp dụng như sau:

Đối với trường hợp bên thuê nhà có hợp đồng thuê nhà từ 12 tháng trở lên và có đăng ký tạm trú thì chủ nhà trực tiếp ký hợp đồng mua bán điện hoặc đại diện bên thuê nhà ký hợp đồng mua bán điện (có cam kết thanh toán tiền điện của chủ nhà). Khi có thay đổi về người thuê nhà, chủ nhà cho thuê có trách nhiệm thông báo cho bên bán điện để điều chỉnh định mức tính toán tiền điện.

Trường hợp thời hạn cho thuê nhà dưới 12 tháng và chủ nhà không thực hiện kê khai được đầy đủ số người sử dụng điện thì áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt của bậc 3: từ 101 - 200 kWh cho toàn bộ sản lượng điện đo đếm được tại công tơ.

Nếu chủ nhà kê khai được đầy đủ số người sử dụng điện thì Bên bán điện có trách nhiệm cấp định mức cho chủ nhà căn cứ vào sổ tạm trú hoặc chứng từ xác nhận tạm trú của cơ quan Công an quản lý địa bàn; cứ 4 người được tính là một hộ sử dụng điện để tính số định mức áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt, cụ thể: 1 người được tính là 1/4 định mức, 2 người được tính là 1/2 định mức, 3 người được tính là 3/4 định mức, 4 người được tính là 1 định mức. Khi có thay đổi về số người thuê nhà, chủ nhà cho thuê có trách nhiệm thông báo cho bên bán điện để điều chỉnh định mức tính toán tiền điện.

Bên bán điện có quyền kiểm tra, yêu cầu bên mua điện xuất trình sổ đăng ký tạm trú hàng tháng để xác định số người tính số định mức khi tính toán hóa đơn tiền điện.

Trường hợp chủ nhà trọ thu tiền cao hơn so với giá theo quy định của Nhà nước thì sẽ bị xử phạt hành chính. Theo đó, căn cứ khoản 6, khoản 11 điều 12 Nghị định 134/2013/NĐ-CP ngày17/10/2013 (sửa đổi theo khoản 15 điều 2 Nghị định 17/2022/NĐ-CP có hiệu lực kể từ ngày 31/01/2022) quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực điện lực, an toàn đập thủy điện, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả: phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với người cho thuê nhà thu tiền điện của người thuê nhà cao hơn giá quy định trong trường hợp mua điện theo giá bán lẻ điện để phục vụ mục đích sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh, dịch vụ.

 Với các hình thức tuyên truyền và thực hiện phối hợp kiểm tra định kỳ hàng năm, PC Khánh Hòa đã giúp cho khách hàng là người thuê nhà để ở bớt được nỗi lo tiền điện hàng tháng, tạo công bằng và quyền lợi cho người đi thuê nhà trên địa bàn địa phương.

Hồng Minh

 
Video clip

Hình ảnh
Thăm dò ý kiến
Anh/Chị thanh toán hóa đơn tiền điện qua hình thức nàoGửi bình chọn  Xem kết quả
Liên kết
Lượt truy cập
Số lượt truy cập: 797394