18/05/2023 12:55        

PC Khánh Hòa tăng cường các giải pháp cung ứng điện nhằm đảm bảo an toàn vận hành hệ thống lưới điện

Ngay sau khi nhận được Công điện số 397/CĐ-TTg ngày 13/05/2023 của Thủ tướng Chính phủ, văn bản số 3176/BTNMT-TNN ngày 9/05/2023 của Bộ Tài nguyên và Môi trường, văn bản số 2465/EVN-KD ngày 15/05/2023 của Tập đoàn Điện lực Việt Nam về tình hình nắng nóng cực đoan của thời tiết đã làm ảnh hưởng đến hoạt động phát điện của các nhà máy thủy điện, PC Khánh Hòa đã nhanh chóng triển khai các biện pháp nhằm đảm bảo an toàn vận hành hệ thống lưới điện. 

Các tháng đầu năm 2023, mặc dù gặp nhiều khó khăn do biến động chung của nền kinh tế, PC Khánh Hòa vẫn nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ nhằm đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định, phục vụ cho sự phát triển kinh tế - xã hội, các sự kiện chính trị quan trọng cũng như nhu cầu sử dụng điện của người dân trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.

Trực ca B39 (Trung tâm Điều khiển hệ thống điện Khánh Hòa, trực thuộc PC Khánh Hòa) đang theo dõi tình hình phụ tải của hệ thống lưới điện phạm vi toàn tỉnh Khánh Hòa

Theo số liệu thống kê từ Phòng Điều độ Công ty, nhu cầu sử dụng điện đang có xu hướng tăng cao. Tính từ đầu năm 2023 đến nay, công suất tiêu thụ cực đại (Pmax) toàn tỉnh Khánh Hòa đạt 456,3 MW (ngày 07/5/2023), tăng 13,28% so với cùng kỳ năm 2022 (401,8 MW). Sản lượng điện tiêu thụ tháng 04/2023 là 227,39 tr.kWh, tăng 14,14% so với cùng kỳ năm 2022 (199,22 tr.kWh) và tăng 18,43% so với cùng kỳ năm 2021 (192,01 tr.kWh). Dự kiến nhu cầu sử dụng điện tiếp tục tăng cao trong các tháng nắng nóng sắp tới, ước tăng khoảng 16% so với cùng kỳ năm 2022. Những diễn biến bất thường nói trên đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng đảm bảo cung ứng đủ điện trong khoảng thời gian cao điểm nắng nóng.

Đồng chí Nguyễn Khắc Toàn - Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Khánh Hòa giao cho UBND tỉnh sớm ban hành chỉ thị tiết kiệm điện, đồng thời giao cho Văn phòng Tỉnh ủy có công văn gửi các cấp ủy về thực hiện tiết kiệm điện

Để đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định, PC Khánh Hòa đã đăng ký buổi họp để báo cáo với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Khánh Hòa về tình hình cung ứng điện mùa khô năm 2023, đồng thời báo cáo về phương án cung cấp điện ứng phó với nguy cơ nắng nóng, hạn hán, xâm nhập mặn theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Cuộc họp do đồng chí Nguyễn Khắc Toàn – Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Khánh Hòa chủ trì. Tham dự cuộc họp còn có đồng chí Lê Hữu Hoàng – Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh và Lãnh đạo Sở Công thương. Kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Khắc Toàn giao cho UBND tỉnh sớm ban hành chỉ thị tiết kiệm điện, đồng thời giao cho Văn phòng Tỉnh ủy có công văn gửi các cấp ủy về thực hiện tiết kiệm điện.

Đồng chí Lê Hữu Hoàng – Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh và Lãnh đạo Sở Công thương ghi nhận kiến nghị từ PC Khánh Hòa

Tại buổi họp trực tuyến Ban chỉ đạo cung ứng điện do Ông Lê Hoàng Anh  Dũng – Phó Tổng Giám đốc EVNCPC chủ trì vào ngày 17/05/2023, Ông Nguyễn Hải Đức – Tổng giám đốc PC Khánh Hòa đã báo cáo về tình hình thực hiện tiết giảm điện trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa. Theo đó, PC Khánh Hòa đã thực hiện tiết giảm vào 2 khung giờ cụ thể: đó là khung giờ từ 04h00 đến 07h00 và từ 17h00 đến 19h00 hàng ngày. Sắp tới, PC Khánh Hòa tiếp tục làm việc với các khách hàng lớn để thực hiện các giải pháp nhằm khống chế công suất đỉnh trong khoảng thời gian từ 20h00 đến 23h00.

Ông Nguyễn Hải Đức – TGĐ PC Khánh Hòa về tình hình cung ứng điện mùa khô năm 2023, đồng thời báo cáo về phương án cung cấp điện ứng phó với nguy cơ nắng nóng, hạn hán, xâm nhập mặn

Bên cạnh các giải pháp thực hiện nhằm đảm bảo tiết giảm sản lượng và công suất theo yêu cầu, PC Khánh Hòa cũng tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền tiết kiệm điện trong nhân dân thông qua các phương tiện như: báo, đài, Website, Facebook, trong thang máy của tòa nhà… , đồng thời treo bandrol kêu gọi người dân thực hiện tiết kiệm điện trên các tuyến đường.

Công ty cũng có văn bản yêu cầu CBCNV nghiêm túc thực hiện tiết kiệm điện tại cơ quan: tắt các thiết bị dùng điện không cần thiết khi ra khỏi phòng và hết giờ làm việc. Cắt hẳn nguồn điện khi không sử dụng. Tận dụng ánh sáng tự nhiên thay cho việc bật bóng đèn. Buổi tối, giảm 50% số lượng đèn chiếu sáng ở khu vực hành lang chung, khu vực sân vườn. Nhiệt độ điều hòa chỉ để ở nhiệt độ 27 độ trở lên và tắt trước 30 phút trước khi hết giờ làm; dùng quạt thay thế điều hòa khi trời không quá nóng. Khuyến khích di chuyển bằng thang bộ giữa các tầng gần nhau… Giao cho bộ phận bảo vệ có trách nhiệm kiểm tra để tắt các thiết bị điện tại các phòng làm việc, khu vực phòng vệ sinh quên tắt khi hết giờ làm; ghi nhận và báo cáo lại những trường hợp vi phạm để xử lý, nhắc nhở.

Ngoài ra, Lãnh đạo PC Khánh Hòa cũng yêu cầu các đơn vị trực thuộc thường xuyên bám sát và cập nhật liên tục diễn biến thực tế của phụ tải để có báo cáo kịp thời khi có những trường hợp bất thường xảy ra. Phối hợp với khách hàng sử dụng điện, đặc biệt là những khách hàng lớn chuẩn bị kịch bản, kế hoạch thực hiện chương trình điều chỉnh phụ tải điện trong trường hợp cần thiết nhằm đảm bảo an toàn hệ thống điện.

Bài: Hồng Minh ; Ảnh: Hồng Tú

 
Video clip

Hình ảnh
Thăm dò ý kiến
Anh/Chị thanh toán hóa đơn tiền điện qua hình thức nàoGửi bình chọn  Xem kết quả
Liên kết
Lượt truy cập
Số lượt truy cập: 654345